Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cảnh tàu ngầm giải cứu Bush 'cha' bị bắn rơi trên biển trong Thế chiến II

02/12/2018, 09:44 GMT+7 | Thế giới
Trong lúc thực hiện nhiệm vụ ném bom đài phát thành trên đảo Chichi Jima của Nhật Bản, chiếc TBM Avenger xuất phát từ tàu sân bay USS San Jacinto của phi công George H.W Bush bị bắn rơi, theo Reuters. Chichi Jima là hòn đảo được quân đội Nhật hoàng đặt hệ thống thông tin liên lạc và phòng thủ chặt chẽ trong Thế chiến II.

Vụ tấn công khiến hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng còn Bush nhảy dù xuống biển Thái Bình Dương. Phía Nhật điều một chiếc tàu ra vị trí máy bay gặp nạn để bắt phi công nhưng đại úy Doug West, một đồng nghiệp của Bush lái chiếc VT-51, đã kịp thời phát hiện và đánh bom khi tàu tiếp cận.

Sau 4 giờ lênh đênh cùng chiếc bè phao màu vàng trên biển, ông được các thủy thủ trên tàu ngầm cứu hộ USS Finback giải cứu. Đoạn phim giải cứu được trung úy kiêm nhiếp ảnh gia Ensign Bill Edwards trên tàu ngầm ghi lại và sau đó được lưu trữ tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George Bush.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, theo học các trường ưu tú nhưng tổng thống thứ 41 của Mỹ đã bỏ dở đại học để gia nhập hải quân ở tuổi 18, trở thành một trong những phi công hải quân trẻ nhất trong Thế chiến II. Ông đã thực hiện 58 nhiệm vụ trên các tàu sân bay.

George H.W Bush qua đời tại nhà riêng ở Houston lúc 22h10 ngày 30/11 (11h10 ngày 1/12 giờ Hà Nội), hưởng thọ 94 tuổi. Nhà Trắng hôm nay tuyên bố Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania sẽ dự lễ tang ông Bush. Trump dự kiến chọn ngày 5/12 là ngày quốc tang. Buổi lễ ở cấp nhà nước diễn ra ở Nhà thờ quốc gia Washington và đang được chuẩn bị.

Theo Vnexpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm