Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy

GD&TĐ - Mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác, đá lại bay thẳng vào nhà khiến nhiều hộ dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc khiếp sợ. Kiến nghị đã được gửi đến cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết.
Những viên đá lớn bay đến khu vực nhà dân sau một vụ nổ mìn khai thác đá
Những viên đá lớn bay đến khu vực nhà dân sau một vụ nổ mìn khai thác đá

“Sau tiếng nổ lớn, một viên đá nặng chừng 3kg bay thẳng vào vườn, cắm sâu xuống đất. Cả nhà tôi bỏ mâm cơm đang ăn dở, chạy tán loạn ra đường” – bà Nguyễn Thị Sen (65 tuổi) sống dưới vọm đá núi Hồng Lĩnh vẫn chưa hoàn hồn kể lại.

Vụ nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 ngày 8/1, do công ty TNHH Ngọc Hải đóng trên địa bàn gây ra. Tình trạng trên đã diễn ra vài lần trước đó. Lo cho tính mạng, người dân đã làm đơn phản ánh lên chính quyền. Họ cho rằng doanh nghiệp nổ mìn khiến nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt chân chim, thậm chí đá bay vào nhà dân đã nhiều lần.

Cũng theo bà Sen, “cứ một tháng, doanh nghiệp này nổ đá vài lần, lần nào cũng như rung chuyển cả đất trời. Nhà tôi cách mỏ đá 200m, mỗi lần thế là như bị tra tấn”.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy ảnh 1
  • Khu vực mỏ đá của DN Ngọc Hải

Cách mỏ đá chừng 200m, gia đình ông Trần Đính (56 tuổi) cũng sống trong tình cảnh tương tự. Mỗi khi doanh nghiệp nổ mình là hàng chục viên đá to, nhỏ bay thẳng vào vườn nhà, vung vãi tung tóe.

Sau khi vụ việc, chính quyền địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp Ngọc Hải đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lập biên bản. “Từ trước tới nay, việc nổ mìn khai thác đá đều được thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, hiện tượng đá bay vào nhà dân là sự cố ngoài mong muốn. Với kinh nghiệm làm mỏ đá lâu năm, tôi đang nghi nguyên nhân là do các thớ đá bất thường nên khi kích nổ mới dẫn đến tình trạng trên” – ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy ảnh 2
Nhà cửa người dân bị nứt chân chim từ trên mái xuống nền nhà 

Tuy nhiên, người dân không đồng tình với cách giải thích này. Họ cho rằng, đá bay vào nhà dân là do quá trình nổ mìn không bảo đảm an toàn. Khu vực mỏ đá ở sát khu dân cư, cách nhà dân từ 100m - 500m.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết: “Xã đã nhận được báo cáo từ thôn. Quan điểm của xã là nếu doanh nghiệp hoạt động không bảo đảm thì nên đóng cửa mỏ. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu kiểm tra lại quy trình nổ mìn nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Họ phải có trách nhiệm với người dân”.

“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, báo cáo cấp trên kịp thời để không ảnh hưởng đời sống bà con. Mới đây, các đoàn kiểm tra của huyện, tỉnh có xuống địa bàn kiểm tra các mỏ đá và UBND xã đã phối hợp. Chúng tôi cũng chưa biết kết quả...” - ông Quế nói thêm.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...