Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy

GD&TĐ - Mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác, đá lại bay thẳng vào nhà khiến nhiều hộ dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc khiếp sợ. Kiến nghị đã được gửi đến cơ quan chức năng, nhưng chưa được giải quyết.
Những viên đá lớn bay đến khu vực nhà dân sau một vụ nổ mìn khai thác đá
Những viên đá lớn bay đến khu vực nhà dân sau một vụ nổ mìn khai thác đá

“Sau tiếng nổ lớn, một viên đá nặng chừng 3kg bay thẳng vào vườn, cắm sâu xuống đất. Cả nhà tôi bỏ mâm cơm đang ăn dở, chạy tán loạn ra đường” – bà Nguyễn Thị Sen (65 tuổi) sống dưới vọm đá núi Hồng Lĩnh vẫn chưa hoàn hồn kể lại.

Vụ nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 ngày 8/1, do công ty TNHH Ngọc Hải đóng trên địa bàn gây ra. Tình trạng trên đã diễn ra vài lần trước đó. Lo cho tính mạng, người dân đã làm đơn phản ánh lên chính quyền. Họ cho rằng doanh nghiệp nổ mìn khiến nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt chân chim, thậm chí đá bay vào nhà dân đã nhiều lần.

Cũng theo bà Sen, “cứ một tháng, doanh nghiệp này nổ đá vài lần, lần nào cũng như rung chuyển cả đất trời. Nhà tôi cách mỏ đá 200m, mỗi lần thế là như bị tra tấn”.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy ảnh 1
  • Khu vực mỏ đá của DN Ngọc Hải

Cách mỏ đá chừng 200m, gia đình ông Trần Đính (56 tuổi) cũng sống trong tình cảnh tương tự. Mỗi khi doanh nghiệp nổ mình là hàng chục viên đá to, nhỏ bay thẳng vào vườn nhà, vung vãi tung tóe.

Sau khi vụ việc, chính quyền địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp Ngọc Hải đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lập biên bản. “Từ trước tới nay, việc nổ mìn khai thác đá đều được thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, hiện tượng đá bay vào nhà dân là sự cố ngoài mong muốn. Với kinh nghiệm làm mỏ đá lâu năm, tôi đang nghi nguyên nhân là do các thớ đá bất thường nên khi kích nổ mới dẫn đến tình trạng trên” – ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Mỏ đá nổ mìn, dân lo ngay ngáy ảnh 2
Nhà cửa người dân bị nứt chân chim từ trên mái xuống nền nhà 

Tuy nhiên, người dân không đồng tình với cách giải thích này. Họ cho rằng, đá bay vào nhà dân là do quá trình nổ mìn không bảo đảm an toàn. Khu vực mỏ đá ở sát khu dân cư, cách nhà dân từ 100m - 500m.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết: “Xã đã nhận được báo cáo từ thôn. Quan điểm của xã là nếu doanh nghiệp hoạt động không bảo đảm thì nên đóng cửa mỏ. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu kiểm tra lại quy trình nổ mìn nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Họ phải có trách nhiệm với người dân”.

“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, báo cáo cấp trên kịp thời để không ảnh hưởng đời sống bà con. Mới đây, các đoàn kiểm tra của huyện, tỉnh có xuống địa bàn kiểm tra các mỏ đá và UBND xã đã phối hợp. Chúng tôi cũng chưa biết kết quả...” - ông Quế nói thêm.

Ảnh: nchmf.gov.vn.

Bão số 1 giật cấp 13, cách Quảng Ninh 320km

GD&TĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 16 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 320km về phía Đông.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 - Ảnh: VGP/Đức Tuân.

Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Giải cứu người mắc kẹt trong khoang tàu điện Cát Linh- Hà Đông khi xảy ra cháy.

Hàng trăm cảnh sát PCCC 'dập cháy lớn' trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông

GD&TĐ - Sáng 2/7, tại Nhà ga Yên Nghĩa (Yên Nghĩa, Hà Đông), trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn năm 2022. Tình huống giả định, một nhóm khách mang xăng lên tàu điện trên cao, trong lúc di chuyển bất ngờ bị rò rỉ gây cháy lớn ở nhà ga Yên Nghĩa.
Ảnh minh họa.

Bão số 1 giật cấp 15 gây mưa rất to ở Đông Bắc Bộ

GD&TĐ - Từ chiều tối và đêm nay (02/7) đến ngày 03/7, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200mm.
Ảnh minh họa.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 27/6-1/7/2022

GD&TĐ - Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế; 3 hình thức khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 27/6-1/7/2022.
Ảnh minh họa.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 6/2022

GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ đôn đốc triển khai quyết liệt các chương trình mục tiêu quốc gia; tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7/2022; thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022; khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế;... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 6/2022.