Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cần hạn chế các hành vi phản cảm trên phim điện ảnh

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum) - 07/08/2017, 11:43 GMT+7 | Văn hóa
 Nhiều hình ảnh bạo lực trên phim khiến giới trẻ đua đòi học theo Nhiều hình ảnh bạo lực trên phim khiến giới trẻ đua đòi học theo

Các hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật thường thấy đó là các nhân vật trong phim thường sử dụng thuốc lá, sử dụng các hung khí, vũ khí trong các pha hành động, điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ hoặc chống người thi hành công vụ.

Điều đáng nói là các hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật này không bị lên án và xử lý thích đáng mà khi xây dựng nhân vật có hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật như vậy lại được xem là “anh hùng”, “quân tử”, “thần tượng” và thường là vai chính của các bộ phim. Nhiều bộ phim hành động có cảnh tàn sát, chém giết hết sức dã man khiến người xem phải rùng mình, ghê sợ.

Đối với trẻ em khi mà tâm sinh lý chưa phát triển đầy đủ thì khi xem những bộ phim có hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của bản thân.

Vấn đề này có thể lý giải một phần về tình trạng thanh thiếu niên hư, có các hành vi bạo lực, vi phạm pháp luật phổ biến như gây rối trật tự công cộng, hút thuốc lá, sử dụng ma túy từ rất sớm, đặc biệt là những vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng làm chấn động dư luận trong thời gian qua.

Các hành vi vi phạm pháp luật như vậy trong phim thường không được các nhà biên kịch, đạo diễn quan tâm thể hiện các biện pháp xử lý đến nơi đến chốn theo quy định pháp luật. Chính vì vậy, đã phần nào tác động đến việc thực thi pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân thông qua việc thụ hưởng các sản phẩm văn hóa với thể loại phim ảnh hiện nay.

Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý văn hóa cần phải có biện pháp quản lý đối với các nhà sản xuất phim ở nước ta, đảm bảo các bộ phim sản xuất để phục vụ công chúng ngoài tính giải trí, nhân văn của tác phẩm mà còn thông qua đó góp phần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của mọi người. Hạn chế việc sản xuất hoặc nhập khẩu các bộ phim có tính bạo lực, dung tục, đồi trụy... có chứa những nội dung đi ngược lại với truyền thống, đạo đức và pháp luật của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm