Cần có chế độ hỗ trợ hợp lý đối với người hiến tạng

GD&TĐ - Việt Nam hiện đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít.
Kỹ thuật ghép mô tạng ngày càng được nâng cao.
Kỹ thuật ghép mô tạng ngày càng được nâng cao.

Hiện tại Việt Nam đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều kỹ thuật ghép tạng khác chưa được triển khai như chưa thực hiện được ghép tụy, ghép tử cung, ghép gan từ người sống cho người suy gan cấp.

Trong khi đó, việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu.

Liên quan hoạt động hiến, ghép mô tạng, Ths. Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến, ghép mô tạng Quốc gia đã cho biết: Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 đã có nhiều điểm không còn thích hợp. Vì thế, việc sửa đổi về luật có giá trị mở rộng sự thuận tiện và cơ hội cho mọi người.

Điển hình như việc quy định hình thức đăng ký hiến tạng phải đến trực tiếp trung tâm gây khó cho người tiếp cận, hay như việc chưa có chế độ hỗ trợ hợp lý đối với người hiến sống, người hiến sau khi chết não; hình thức tôn vinh người hiến; cũng như chưa có quy định về giá ghép tạng được BHYT thanh toán...

Theo ông Phúc, trong lần sửa đổi luật sắp tới cần phải mở rộng hình thức đăng ký hiến tạng bằng cách đăng ký qua mạng, bổ sung có chế độ cho người hiến tạng sống như: Thanh toán toàn bộ chi phí khám, sàng lọc tư vấn, xét nghiệm, kể cả khi họ không thích hợp để hiến tạng, cấp thẻ bảo hiểm y tế suốt đời và được ưu tiên khám sức khỏe tại cơ sở y tế; Được thanh toán toàn bộ chi phí lấy tạng và chăm sóc phục hồi sức khoẻ ngay sau khi hiến.

Hay chế độ cho người chết não như miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cấp cứu tại nơi chẩn đoán chết não…

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải có chính sách mạnh mẽ, rõ ràng hơn trong việc xây dựng cơ cấu giá ghép tạng để làm cơ sở cho BHYT thanh toán. Nên chăng đề xuất mức hỗ trợ 50% từ BHYT với các ca ghép mô tạng.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.