Cần có chế độ hỗ trợ hợp lý đối với người hiến tạng

GD&TĐ - Việt Nam hiện đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít.
Kỹ thuật ghép mô tạng ngày càng được nâng cao.
Kỹ thuật ghép mô tạng ngày càng được nâng cao.

Hiện tại Việt Nam đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều kỹ thuật ghép tạng khác chưa được triển khai như chưa thực hiện được ghép tụy, ghép tử cung, ghép gan từ người sống cho người suy gan cấp.

Trong khi đó, việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu.

Liên quan hoạt động hiến, ghép mô tạng, Ths. Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến, ghép mô tạng Quốc gia đã cho biết: Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 đã có nhiều điểm không còn thích hợp. Vì thế, việc sửa đổi về luật có giá trị mở rộng sự thuận tiện và cơ hội cho mọi người.

Điển hình như việc quy định hình thức đăng ký hiến tạng phải đến trực tiếp trung tâm gây khó cho người tiếp cận, hay như việc chưa có chế độ hỗ trợ hợp lý đối với người hiến sống, người hiến sau khi chết não; hình thức tôn vinh người hiến; cũng như chưa có quy định về giá ghép tạng được BHYT thanh toán...

Theo ông Phúc, trong lần sửa đổi luật sắp tới cần phải mở rộng hình thức đăng ký hiến tạng bằng cách đăng ký qua mạng, bổ sung có chế độ cho người hiến tạng sống như: Thanh toán toàn bộ chi phí khám, sàng lọc tư vấn, xét nghiệm, kể cả khi họ không thích hợp để hiến tạng, cấp thẻ bảo hiểm y tế suốt đời và được ưu tiên khám sức khỏe tại cơ sở y tế; Được thanh toán toàn bộ chi phí lấy tạng và chăm sóc phục hồi sức khoẻ ngay sau khi hiến.

Hay chế độ cho người chết não như miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cấp cứu tại nơi chẩn đoán chết não…

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải có chính sách mạnh mẽ, rõ ràng hơn trong việc xây dựng cơ cấu giá ghép tạng để làm cơ sở cho BHYT thanh toán. Nên chăng đề xuất mức hỗ trợ 50% từ BHYT với các ca ghép mô tạng.

Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.