Cần chuẩn bị tốt nhất về đội ngũ giáo viên

GD&TĐ - Đó là ý kiến GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trước khi thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới vào năm học 2019-2020.  

Anhr minh họa/internet
Anhr minh họa/internet

GS.TS Đinh Xuân Khoa cũng tán thành việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý giãn tiến độ thực hiện Chương trình, sách giáo khoa mới. Bởi theo GS.TS Đinh Xuân Khoa, việc giãn thời gian sẽ tạo điều kiện cho các trường sư phạm chuẩn bị tốt hơn về mọi mặt.

Các trường cũng sẽ có thời gian chuẩn bị cho công tác đổi mới chương trình đào tạo giáo viên, chuẩn bị tốt hơn cả nội dung, phương pháp và cơ sở vật chất cho việc bồi dưỡng giáo viên đảm nhận giảng dạy chương trình và sách giáo khoa mới!

Thêm vào đó còn có thời gian để dạy thí điểm chương trình mới và nhận đóng góp của đông đảo các nhà khoa học và chuyên gia giáo dục!

Với các địa phương thì việc giãn tiến độ này giúp các địa phương chủ động hơn trong công tác chuận bị cho việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới! Hiện nay công tác chuẩn bị của các địa phương còn khó khăn cả về nhân lực, vật lực và tài lực!

Cũng theo GS.TS Đinh Xuân Khoa, đề xuất của Bộ GD&ĐT về lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới là hợp lý. Cụ thể: Năm đầu tiên sẽ chỉ triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở lớp 1; năm tiếp theo triển khai đến lớp 2, lớp 6; năm thứ 3 đến lớp 3, lớp 7, lớp 10; sau đó đến lớp 4, lớp 8, lớp 11 và cuối cùng là lớp 5, lớp 9, lớp 2.

GS.TS Đinh Xuân Khoa - phân tích: Lộ trình này phân kỳ các hoạt động, các giai đoạn để chúng ta chuẩn bị tốt hơn và chỉ rõ là sau 5 năm chúng ta hoàn thành việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa của tất cả các lớp học, cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông.

"Theo tôi, để thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới thì yếu tố giáo viên là quan trọng nhất. Chúng ta cần chuẩn bị tốt nhất về đội ngũ giáo viên các cấp, kể cả chuyên môn, nghiệp vụ;

Đặc biệt cần bồi dưỡng nâng cao ý thức trách nhiệm, sự tận tụy với nghề nghiệp cho giáo viên, cùng với đó là giải quyết tốt chế độ chính sách để giáo viên yên tâm, cống hiến,…" - GS.TS Đinh Xuân Khoa 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khán giả tới thưởng thức Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2025 được trở lại Hà Nội sau khoảng 30 năm. Ảnh: Hoàng Anh

Vui - buồn cùng tuồng và dân ca kịch

GD&TĐ - Đây là cuộc hội ngộ của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ (bên trên) bay cùng tiêm kích F-35A của Không quân Hàn Quốc trong một cuộc tập trận không quân chung. Ảnh:: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Doanh thu vũ khí toàn cầu bùng nổ

GD&TĐ - Doanh thu các tập đoàn vũ khí lớn tăng mạnh, vượt kỷ lục khi xung đột Gaza và Ukraine cùng căng thẳng toàn cầu đẩy nhu cầu quân sự lên cao.

Trong trường hợp phát hiện bị người khác quay/chụp tại nơi công cộng, trẻ cần bình tĩnh và lịch sự xử lý tình huống. Ảnh: SCMP

Quay lén ở Nhật Bản: Vấn nạn nhức nhối

GD&TĐ - Quay lén trong học đường tại Nhật Bản đang trở thành vấn nạn nhức nhối. Tội phạm quay lén ngày càng nhiều, sử dụng những thiết bị camera tinh vi như gắn vào đầu bút bi, móc áo, đặt trong phòng thay đồ nữ tại trường trung học.