Cán bộ thư viện học hơn 10 ngoại ngữ ở Trung Quốc

GD&TĐ - Anh Gu Xiaojun, 41 tuổi, được biết đến như một người đa ngôn tuyệt vời, một người có khả năng nói nhiều thứ tiếng tại Trung Quốc.
Anh Gu Xiaojun, 41 tuổi, được biết đến như một người đa ngôn tuyệt vời, một người có khả năng nói nhiều thứ tiếng tại Trung Quốc.
Anh Gu Xiaojun, 41 tuổi, được biết đến như một người đa ngôn tuyệt vời, một người có khả năng nói nhiều thứ tiếng tại Trung Quốc.

Tờ China Daily đưa tin, anh Gu đã học hơn 10 ngoại ngữ trong hàng chục năm công tác tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc.

Năm 2009, anh Gu bắt đầu làm việc tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc. Anh Gu rất thích làm việc ở đây bởi ngoài sự ổn định, Thư viện Quốc gia Trung Quốc còn là nơi hoàn hảo để đọc sách và theo đuổi sở thích học ngoại ngữ của mình.

Cán bộ thư viện học hơn 10 ngoại ngữ ở Trung Quốc ảnh 1

Anh Gu thường đọc sách về lịch sử và ngôn ngữ học trong giờ nghỉ giải lao.

Anh Gu chia sẻ: "Đọc sách là sở thích của tôi. Tôi theo đuổi những gì tôi quan tâm thông qua việc đọc. Tôi thường đọc sách về lịch sử và ngôn ngữ học trong giờ nghỉ giải lao”. Anh Gu cho biết thêm, hằng ngày, anh còn đọc sách trên tàu điện ngầm trong khi di chuyển từ nhà đến cơ quan.

Tốt nghiệp Khoa Lịch sử của Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, anh Gu có mối quan tâm sâu sắc đến các tác phẩm về lịch sử, văn học và triết học của thời kỳ Phục hưng ở châu Âu. Sau đó, anh quan tâm đến các ngôn ngữ châu Âu để có thể đọc những tác phẩm được viết bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Latinh.

Cán bộ thư viện học hơn 10 ngoại ngữ ở Trung Quốc ảnh 2

Anh Gu cho biết, hằng ngày, anh còn đọc sách trên tàu điện ngầm trong khi di chuyển từ nhà đến cơ quan.

Trong khi hầu hết mọi người có thể gặp khó khăn để học một ngôn ngữ cổ đại trừu tượng, anh Gu lại bị thu hút khi nghiên cứu lĩnh vực này. "Tôi rất phấn khích khi có thể hiểu được nội dung như vậy, điều này đã khuyến khích tôi tiếp tục", anh Gu tâm sự.

Anh Gu từng dịch nội dung Cuốn sách Lịch sử, một tác phẩm kinh điển cổ đại ở Trung Quốc, sang tiếng Hy Lạp cổ để đánh giá trình độ ngoại ngữ của mình.

Biết nhiều ngoại ngữ nhưng anh Gu vẫn rất khiêm tốn: "Tôi không dám nói mình thành thạo nhiều ngôn ngữ vì việc học ngoại ngữ không có giới hạn”.

Cán bộ thư viện học hơn 10 ngoại ngữ ở Trung Quốc ảnh 3

Làm việc ở thư viện hơn chục năm, anh Gu có cơ hội chứng kiến nhiều nhóm độc giả khác nhau.

Làm việc ở thư viện hơn chục năm, anh Gu chứng kiến nhiều nhóm độc giả khác nhau gồm những sinh viên trẻ đang chuẩn bị cho các kỳ thi cũng như độc giả lớn tuổi tìm kiếm sách lúc rảnh rỗi.

Anh Gu cho biết, điều khiến anh ấn tượng nhất là những độc giả tóc bạc. Anh nhớ từng gặp một bà cụ đến mượn bộ sách lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà lão nói, lúc trẻ không có cơ hội đọc. Khi anh Gu đưa cho bà vài cuốn, bà đã say sưa đọc bằng kính lúp.

Cán bộ thư viện học hơn 10 ngoại ngữ ở Trung Quốc ảnh 4

Anh Gu đã có nhiều năm công tác tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc.

"Tôi vô cùng xúc động trước sự khát khao kiến thức của độc giả lớn tuổi. Tôi đặc biệt vui mừng được trở thành một cán bộ thư viện cung cấp dịch vụ cho độc giả tại Thư viện Quốc gia Trung Quốc. Tôi cũng thích không khí đọc sách ở đây. Tôi tin rằng sách giúp mọi người có được trạng thái bình yên và phần nào tìm thấy sự tự do trong tâm hồn", anh Gu nói.

Theo China Daily
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....