Cán bộ địa chính ở Tuyên Quang lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của người dân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lợi dụng chức vụ được giao, Ma Công Nơi đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tháng 6/2022, Ma Công Nơi bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Tháng 6/2022, Ma Công Nơi bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tòa án nhân dân huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Ma Công Nơi (SN 1977, trú tại thôn Nà Mè, xã Minh Quang, huyện Lâm Bình) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến năm 2019, Ma Công Nơi với chức vụ là cán bộ địa chính xã Phúc Sơn (huyện Lâm Bình) đã lợi dụng nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của người dân trên địa bàn để tự ý thu, nhận tiền của người dân rồi sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra xác định, Ma Công Nơi đã 9 lần nhận tiền của các bị hại để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận, với số tiền dao động mỗi lần nhận từ 1,5 triệu đến 4 triệu đồng. Tổng số tiền Nơi đã chiếm đoạt của các bị hại là 25,7 triệu đồng. Đến nay các bị hại đều chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi nêu trên của bị can là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền, ảnh hưởng đến trật tự trị an địa phương.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhất trí với đề nghị của Kiểm sát viên về việc giải quyết vụ án, tuyên xử bị cáo Ma Công Nơi mức án 4 năm 6 tháng tù.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.