Cách vệ sinh “cô bé” tránh viêm nhiễm

Tôi chưa có gia đình, làm việc văn phòng và chưa từng quan hệ tình dục. Tôi đã chăm sóc rất kỹ “vùng kín” của mình nhưng không hiểu sao tôi vẫn hay bị viêm nhiễm.
Cách vệ sinh “cô bé” tránh viêm nhiễm

Chính tình trạng bị viêm nhiễm “cô bé” khiến tôi không đủ tự tin để có người yêu. Mong chuyên mục tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh “cô bé” để tránh bị viêm nhiễm.

Thu Vân (Hà Nội)

Vệ sinh “cô bé” tưởng dễ mà lại không dễ chút nào bởi đây là vùng rất nhạy cảm. Không phải chỉ với những phụ nữ có gia đình, có quan hệ tình dục hay làm việc trong môi trường ngâm nước thì mới có nguy cơ bị viêm nhiễm “vùng kín” mà ngay cả với những người làm việc văn phòng vẫn có thể mắc viêm nhiễm nếu như không biết cách vệ sinh cho “cô bé”.

Để chăm sóc “cô bé” một cách tốt nhất, bạn nên rửa vùng kín 2 lần/ngày bằng nước sạch. Khi rửa, bạn cần thực hiện đúng là rửa từ trước ra sau, rửa “cô bé” trước, sau đó mới tới hậu môn. Nếu bạn rửa từ sau ra trước thì vi khuẩn từ hậu môn sẽ vào trong âm đạo, gây ra viêm nhiễm vùng kín và nhiễm khuẩn đường tiểu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng giấy ướt có mùi thơm để vệ sinh hàng ngày cho vùng kín vì các loại giấy ướt, đặc biệt là giấy có mùi thơm, thường chứa một số loại hóa chất như chất tạo mùi, chất khử khuẩn... dễ làm cho vùng kín bị viêm nhiễm.

Nếu bạn có thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thì cũng nên loại bỏ, bởi dùng băng vệ sinh thường xuyên làm bít kín vùng âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. 

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng thì phải thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần. Bạn cũng không nên lạm dụng việc dùng dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng diệt khuẩn tắm rửa nhiều lần trong một ngày. Vì dung dịch vệ sinh và xà phòng đều chứa một số hóa chất gây mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến vùng kín dễ bị khô và ngứa rát, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm.

BS Liên Hồng

Theo khoe360.tienphong.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ