Cách người Pháp dạy dỗ giúp con trở nên thanh lịch

GD&TĐ - Nhắc đến nước Pháp, điều cơ bản nhất mà mọi người biết đến chắc hẳn là lãng mạn. Người Pháp vô cùng lãng mạn. Còn trẻ em Pháp đều rất thanh lịch, lễ phép, ít khi phá phách nghịch ngợm. Dĩ nhiên là các bậc phụ huynh ở Pháp quả thật là có cách dạy con rất riêng.
Cách người Pháp dạy dỗ giúp con trở nên thanh lịch

Bài viết sau đây tổng kết một số cách dạy con của bố mẹ người Pháp, tuy khác nhau về văn hóa, nhưng có một vài quan điểm rất đáng được các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Năm đầu sau khi con chào đời

Có rất nhiều người mẹ ở Pháp đi làm lại chỉ sau khi sinh 10 tuần và gửi con cho nhà trẻ chăm sóc. Tuy luật pháp của Pháp quy định, một người mẹ sau khi nghỉ hậu sản 10 tuần vẫn có thể tiếp tục chăm sóc con và được giữ cơ hội làm việc, nhưng nếu làm như vậy thì họ sẽ phải không nhận lương thì mới nhận được trợ cấp xã hội, nhưng số tiền này ít hơn tiền lương rất nhiều.

Ngoài ra, họ nghĩ rằng nếu gửi con đi nhà trẻ khi còn nhỏ, trẻ sẽ được vây quanh bởi nhiều người lạ và các bạn nhỏ khác, điều này có thể giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với thế giới bên ngoài cũng như trở nên độc lập hơn trong cuộc sống.

2. Cho con tự ngủ một mình

Bố mẹ Pháp sẽ dạy cho con tự ngủ trên giường riêng. Nếu nửa đêm trẻ thức dậy và khóc, mẹ không lập tức chạy đến dỗ mà đợi một lúc xem bé có cần phải dỗ hay không, lâu dần trẻ sẽ tự nhiên quen với việc ngủ một mình cả đêm.

3. Ông bà không phải là bảo mẫu

Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy ông bà trông các cháu, ngay cả ra ngoài chơi cũng luôn đi theo trông chừng, sợ cháu bị thương, chơi bẩn hoặc luôn theo sát đút cho cháu ăn…, nhưng điều này tuyệt đối sẽ không xuất hiện ở Pháp.

Về vấn đề nuôi dạy con, ông bà chỉ đóng vai trò hỗ trợ, bình thường họ cũng sẽ không sống cùng các con. Trong những cuộc hội họp gia đình như cuối tuần, ngày nghỉ, họ cũng thường sẽ ngồi bên cạnh uống cà phê hoặc rượu vang, trò chuyện về cuộc sống, chứ sẽ không bận rộn chăm sóc cháu.

4. Tự do

Bố mẹ Pháp sẽ cho các con rất nhiều sự tự do, họ cố gắng để con tự chơi chứ không chơi cùng con. Về cơ bản thì rất khó để thấy được các bậc phụ huynh ở Pháp chơi đùa vui vẻ cùng con ở công viên, họ thường sẽ ngồi bên cạnh “xem con chơi”, dù thấy các bé xung đột với nhau, họ cũng sẽ không can thiệp, mà sẽ để trẻ học cách tự giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là các bé không được dạy dỗ, bố mẹ Pháp rất chú trọng đến giới hạn giữa những trò nghịch ngợm vô hại với hành vi không tốt thật sự, nếu trẻ cố ý làm những điều không hay, nhất định bố mẹ cũng sẽ phạt để trẻ biết rõ sự khác biệt.

5. Không có “cơm trẻ em”

Ở Pháp, bạn hầu như sẽ không tìm thấy các quán ăn dành cho trẻ em, dù ăn ở nhà cũng sẽ không có những món dành riêng cho trẻ nhỏ, ví dụ như khi họ cho con ăn bữa phụ, sẽ không có bột, mà sẽ là thức ăn của người lớn, nhiều lắm thì sẽ được nghiền nát hoặc cắt thành miếng nhỏ.

Ở Pháp người ta vô cùng xem trọng vấn đề ăn uống, họ nghĩ rằng mỗi ngày cả gia đình ít nhất phải ăn cùng nhau một bữa, bữa trưa có thể kéo dài đến 2 tiếng, mỗi ngày cố định sẽ có bữa sáng, bữa trưa, trà chiều và bữa tối. Bố mẹ Pháp sẽ không ép con ăn những gì các bé không thích, nhưng ít nhất là phải thử một miếng.

6. Lễ phép là điều vô cùng quan trọng

Lễ phép là một thói quen cần phải từ từ rèn luyện. Trẻ em Pháp từ nhỏ đã được dạy phải có lễ nghĩa, ở nhà có khách đến phải đón tiếp lễ phép, khi ra ngoài phải chủ động chào hỏi hàng xóm, khi đi phương tiện công cộng phải biết nhường chỗ.

Trẻ em Pháp từ khi còn rất nhỏ đã phải học 4 câu nói lễ phép quan trọng: cảm ơn, không có chi, tạm biệt và chúc bạn một ngày tốt lành.

7. Giáo dục gia đình

Bố mẹ Pháp nghĩ rằng các con cần phải xây dựng ước mơ, khám phá thế giới cũng như học cách làm một đứa trẻ lễ phép và có trách nhiệm ngay từ thời thơ ấu, họ không thích ép con học nghệ thuật, bởi vì khi về nhà mà còn phải luyện tập tức là làm lãng phí thời gian trò chuyện cùng người thân, việc này cũng sẽ khiến trẻ phải chịu những áp lực không đáng có, như vậy thì tuổi thơ sao có thể vui vẻ được?

Ngoài ra, đa phần trẻ em Pháp trước 5 tuổi vẫn không biết chữ hay tính toán, họ nghĩ rằng đến khi trẻ 6, 7 tuổi bắt đầu đi học rồi học đọc, học toán cũng được.

8. Chủ nhật là ngày gia đình

Người Pháp vô cùng chú trọng việc gia đình tụ họp vào ngày cuối tuần, họ nhất định sẽ chuẩn bị trước, đây là cơ hội tốt nhất để đưa trẻ ra ngoài cắm trại, nướng thịt và đạp xe. Các bậc phụ huynh ở Pháp phân biệt rất rõ ràng ngày làm việc và nghỉ ngơi, họ sẽ không làm việc vào cuối tuần, bởi vì vào ngày cuối tuần cần phải ở bên con hoặc ăn cơm chung cùng gia đình.

9. Cho con tiền tiêu vặt

Khi đi dạo ở các khu mua sắm lớn, chúng ta sẽ thường xuyên nhìn thấy các bé đòi mẹ mua kẹo, đồ chơi, nếu mẹ từ chối thì sẽ bắt đầu quấy khóc cho đến khi mẹ không chịu nổi nữa phải bỏ vào xe đẩy mới thôi. Cảnh tượng này sẽ không xảy ra với trẻ em Pháp, các bé sẽ không đòi mua bất cứ thứ gì, dù cho bị bố mẹ từ chối mua kẹo, trẻ cũng sẽ không quấy khóc mà tỏ ra hết sức bình thường, nếu trẻ thật sự muốn mua thì sẽ dùng tiền tiêu vặt của mình.

Sau khi trẻ 7 tuổi, bố mẹ Pháp thường sẽ bắt đầu cho con tiền tiêu vặt mỗi tháng, số tiền cũng sẽ tăng lên theo độ tuổi để trẻ tự mình quản lý tiền, rèn luyện quan niệm về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ.

Sự lãng mạn và thanh lịch của người Pháp không phải tự nhiên mà có, mà là do được bố mẹ kiên nhẫn dạy dỗ từ nhỏ. Phương pháp dạy con của người Pháp rất đáng để học hỏi.

Theo Trithucvn.net
Ảnh minh họa/INT

Quyết định 'liều lĩnh'?

GD&TĐ - Theo TEPCO, các hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 chất phóng xạ trong lượng nước mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả ra biển.
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.