Cách nấu xôi cốm hạt sen dẻo thơm, bùi ngậy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Xôi cốm hạt sen hấp dẫn với vị bùi, dẻo thơm của hạt sen, cốm vẫn giữ nguyên mùi vị nguyên bản là món ăn chỉ có vào mùa thu Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội đẹp và thơ mộng trên từng con phố. Giữa muôn vàn đặc sản, xôi cốm hạt sen là món ăn đặc trưng, không thể thiếu mỗi độ thu về.

Chị Bùi Thơm (Hải Phòng) cho biết, chẳng cần chế biến quá phức tạp hay công thức công phu, cách làm xôi cốm hạt sen khá đơn giản nhưng mang trọn tinh túy của một thức đặc sản của thu Hà Nội.

Hãy cùng vào bếp với chị Thơm để học cách làm xôi cốm hạt sen cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

Cốm tươi: 300g

Đậu xanh cà vỏ: 150g

Hạt sen tươi: 100g

Dừa bào sợi: 100 - 120g

Cốt dừa lon/cốt dừa tươi tự vắt: 40g

Đường: 50 - 55g

Muối: 2g

Cách làm

Đem 150g đậu xanh ngâm với nhiều nước trong 3 - 4h cho đậu nở ra. Nếu hôm sau nấu xôi nên ngâm đậu xanh từ đêm hôm trước để hôm sau không cần chờ lâu. ảnh 2

Đem 150g đậu xanh ngâm với nhiều nước trong 3 - 4h cho đậu nở ra. Nếu hôm sau nấu xôi nên ngâm đậu xanh từ đêm hôm trước để hôm sau không cần chờ lâu.

Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Nếu cẩn thận thì sau khi tan đường, bạn đem xào sơ qua để dừa trong và dẻo, ít nước. Phần còn lại để rắc lên đĩa xôi. ảnh 3

Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Nếu cẩn thận thì sau khi tan đường, bạn đem xào sơ qua để dừa trong và dẻo, ít nước. Phần còn lại để rắc lên đĩa xôi.

100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm, chần qua nước sôi rồi rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng. Xong luộc thêm 5 - 7 phút cho sen chín tới rồi vớt ra để ráo. ảnh 4

100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm, chần qua nước sôi rồi rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng. Xong luộc thêm 5 - 7 phút cho sen chín tới rồi vớt ra để ráo.

Đậu xanh ngâm nở rồi vo sạch và để ráo. Sau đó cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Sau đó chia đậu xanh chín làm 5 phần, 4 phần giã nhuyễn ra thành bột, phần còn lại để nguyên hạt. ảnh 5

Đậu xanh ngâm nở rồi vo sạch và để ráo. Sau đó cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Sau đó chia đậu xanh chín làm 5 phần, 4 phần giã nhuyễn ra thành bột, phần còn lại để nguyên hạt.

Pha 40g cốt dừa + 15g đường + 2g muối trộn đều cho tan, thêm 1 chấm đầu tăm màu xanh thực phẩm và 1 chấm màu vàng để xôi cốm có màu đẹp (màu là không bắt buộc). ảnh 6

Pha 40g cốt dừa + 15g đường + 2g muối trộn đều cho tan, thêm 1 chấm đầu tăm màu xanh thực phẩm và 1 chấm màu vàng để xôi cốm có màu đẹp (màu là không bắt buộc).

Cốm dẹt 300g. Cốm muốn ngon hãy dùng cốm dẹt không phẩm. Nhớ nhặt bỏ hết vỏ trấu còn sót lại để cốm được ngon. ảnh 7

Cốm dẹt 300g. Cốm muốn ngon hãy dùng cốm dẹt không phẩm. Nhớ nhặt bỏ hết vỏ trấu còn sót lại để cốm được ngon.

Trộn nhanh tay phần cốt dừa đã pha với đường muối vào cốm, thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường, trộn thật đều rồi cho lên xửng hấp. ảnh 8

Trộn nhanh tay phần cốt dừa đã pha với đường muối vào cốm, thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường, trộn thật đều rồi cho lên xửng hấp.

Thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường ảnh 9

Thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường

Trộn thật đều. ảnh 10
Trộn thật đều.
... rồi cho lên xửng hấp. ảnh 11

... rồi cho lên xửng hấp.

Bạn nên hấp xôi cốm với nước sôi to, lửa lớn, hấp nhanh khoảng 3 phút là được. Hấp lâu làm cốm nhão, bét không đạt hình thức. ảnh 12

Bạn nên hấp xôi cốm với nước sôi to, lửa lớn, hấp nhanh khoảng 3 phút là được. Hấp lâu làm cốm nhão, bét không đạt hình thức.

Cốm chín lấy ra khỏi xửng và đổ ra mâm luôn để cốm nhanh nguội, không bị bết nhão. ảnh 13

Cốm chín lấy ra khỏi xửng và đổ ra mâm luôn để cốm nhanh nguội, không bị bết nhão.

Trộn nốt phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào rồi đảo thật đều cho tơi lên ảnh 14

Trộn nốt phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào rồi đảo thật đều cho tơi lên

Cuối cùng bày ra mẹt lót lá sen, rắc thêm ít dừa tươi là xong. ảnh 15

Cuối cùng bày ra mẹt lót lá sen, rắc thêm ít dừa tươi là xong.

Chúc mọi người ngon miệng!

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.