Cách nấu chè con ong dẻo thơm hấp dẫn cho ngày rằm tháng 3

GD&TĐ - Hôm nay ngày rằm tháng 3, bạn hãy trổ tài khéo léo làm món chè con ong dẻo thơm căng bóng để dâng lên bàn thờ tổ tiên nhé!

Cách nấu chè con ong dẻo thơm hấp dẫn cho ngày rằm tháng 3

Chè con ong vốn được coi là món ăn gần gũi với người Hà Nội. Món chè mềm dẻo, căng bóng màu đường mật kèm vị cay cay thơm thơm nồng ấm của gừng già luôn khiến cho người thưởng thức cảm giác say mê đến ngỡ ngàng.

Nếu thích ăn chè con ong, bạn có thể tham khảo cách nấu chè con ong của bạn Trần Ly (Hà Nội) dưới đây nhé:

Nguyên liệu

Để làm 2 đĩa chè cần khoảng 300g gạo nếp, nên dùng nếp có độ dẻo cao ( nếp cái hoa vàng).

 50-60g đường phên mật mía.

Một chút vừng trắng.

7g gừng tươi.

Cách làm

Hạt gạo nở căng, dẻo mọng, săn mà ko nát, ngọt vừa, thoảng vị gừng, đặc biệt ko bị lại gạo.

Hạt gạo nở căng, dẻo mọng, săn mà ko nát, ngọt vừa, thoảng vị gừng, đặc biệt ko bị lại gạo. 

Ngâm và vo gạo như cách chúng ta vẫn thường ngâm gạo đồ xôi.

Gạo sau khi vo sạch, xóc với chút xíu muối rồi đồ chín thành

xôi. Đồ 2 lần để hạt xôi nở mọng và dẻo lâu.

Chừng đó gạo sau khi đồ sẽ thu được khoảng 500g xôi.

Chia đôi lượng xôi vì 1 đĩa chè con ong sẽ dùng 250g xôi (nên làm từng đĩa một).

Đun nhỏ lửa 50-60g đường phên mật mía với 50g nước cho tan hoàn toàn.

Khi đường tan, bỏ 7g gừng tươi cạo vỏ giã thật nhỏ vào đun tiếp.

Nên dùng đường phên từ mật mía là ngon nhất vì nó thơm và có màu đẹp.

Nên dùng đường phên từ mật mía là ngon nhất vì nó thơm và có màu đẹp. 

Bỏ xôi vào hỗn hợp đường gừng, nhanh tay dùng đũa tán cho xôi tơi ra và ngấm đều đường.

Tăng nhiệt lên một chút và đảo liên tục cho đến khi thấy nước đường rút hết vào các hạt xôi và hạt xôi hơi săn lại là được. Nhanh tay trút ra đĩa.

Làm tiếp như vậy với phần xôi còn lại. Vậy là xong món chè con ong thần thánh rồi đấy bạn. Đừng quên rắc vừng trắng rang thơm nhé!

Chúc các bạn thành công với món chè con ong!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ