Cách ly 6 người ở TP.HCM tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553

Chiều nay (28/1), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị này đã xác định được 6 trường hợp trên địa bàn thành phố tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1553. Những người này ở quận 5, 6, 10 và Tân Phú, hiện đã được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 2 ca mắc covid-19 trong cộng đồng, trong đó có bệnh nhân số 1553 (tên P.T.D, SN 1990, ở khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), là nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong sáng 28/1.

Ca mắc Covid-19 này chấm dứt chuỗi 55 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Việt Nam, kể từ chuỗi lây nhiễm tại TP HCM liên quan nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines - bệnh nhân 1342.

Cách ly 6 người ở TP.HCM tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trưa ngày 28/1, Sở Y tế TP HCM đã họp trực tuyến khẩn cấp phòng chống dịch, với lãnh đạo 24 Trung tâm Y tế quận huyện. Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm, các trường hợp đến từ vùng dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại những cơ sở điều trị, giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở... để phát hiện sớm ca nhiễm có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Theo ông Bỉnh, các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đã được chuyển sang trạng thái sẵn sàng. Hệ thống y tế TP cũng đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

TP.HCM tiếp tục giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ... Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo người dân thành phố cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K.

"Hiện tại, người dân TP.HCM cần bình tĩnh, thực hiện đúng khuyến cáo ngành y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ liên tục cập nhật các khuyến cáo, hành động người dân cần thực hiện", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM kêu gọi.

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

GD&TĐ - Không khó để tìm trung tâm bảo hành điều hòa panasonic nhưng đâu mới là địa chỉ bảo hành điều hòa panasonic uy tín tại Hà Nội không chặt chém, đây mới là vấn đề đau đầu với nhiều người.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: PLO

Bỏ chạy khi thấy bạn chết sau tai nạn giao thông

GD&TĐ - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn đoạn qua khu vực cầu Bưng, quận Tân Phú, TP.HCM khiến một người tử vong, người bạn của người này sau đó đã bỏ chạy.