Chuẩn bị nguyên liệu:
Cua biển sống: 3 kg
Nạc dăm xay: 1,6 kg
Mỡ gáy xay: 200gr
Tôm : 1,5 kg
Giá : 850gr
Mộc nhĩ: 60gr
Nấm hương: 50gr
Hành tím: 200gr
Tỏi băm: 20gr
Lòng đỏ trứng gà: 4 quả
Bánh đa nem
Nước mắm, tiêu sọ, muối, bột ngọt
Cà rốt, đu đủ xanh, chanh,ớt sừng, tỏi
Giấm, đường
Rau muống chẻ, salad, tía tô, kinh giới, ngò rí, húng láng
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Cua rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt. Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, cắt làm 4.
Thịt nạc + mỡ gáy trộn đều, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước lạnh cắt gốc sau đó vắt khô, thái chỉ.
Hành tím, tỏi băm nhuyễn bóp khô nước.
Giá rửa sạch để ráo, bóp sơ.
Đu đủ xanh + cà rốt bào vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ, mỏng sau đó cho muối bóp sơ, rửa sạch để ráo, ngâm với 1 chén giấm+ 1/3 chén đường.
Ngâm giấm tỏi: tỏi Bắc hay tỏi Huế bóc vỏ ngâm trong giấm nuôi cùng với ớt sừng trắng cắt lát, ngâm khoảng 1 ngày.
Làm nhân nem:
Thịt xay, nấm mèo, nấm hương, tôm,hành tím, tỏi ướp 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh nước mắm, xíu muối, đường, trộn đều rồi cho giá , thịt cua, gạch cua, 4 lòng đỏ trứng gà trộn đều lên.
Gói nem:
Dùng 5 muỗng canh giấm +1/2 trái chanh để thoa lên bánh đa nem.
Thoa 1 mặt lên bánh đa nem chồng lên nhau (không đc để mặt có giấm dính vào nhân)
Đặt nhân vào gói sao cho có hình vuông (không đựơc gói chặt tay).
Chiên nem 2 lần để nem được giòn ngon hơn.
Lần1: Bắc chảo lên bếp đổ nhiều dầu vào chảo, khi thấy dầu hơi nóng để lửa nhỏ vừa rồi cho chả nem vào nhẹ tay, khj thấy nem đã cứng vỏ và hơi nổi lên vớt ra để nguội.
Lần2: Dầu nóng sôi cho chả nem vào từ từ, khi thấy vàng 2 mặt là có thể vớt ra để ráo dầu.
Pha nước chấm:
800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối, khi ăn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cắt nem làm 4 miếng nhỏ, ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm rất ngon.