Cách 1
Nguyên liệu:
Gỏi cuốn tôm thịt là một món ăn vừa ngon, đẹp mắt. |
- 500g tôm
-700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)
- 1 xấp bánh tráng
- 500g bún tươi
- Tương hột xay
- Xà-lách, rau sống, hẹ
- Đồ chua, đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích)
Cách làm :
Bước 1: Rau sống rửa sạch, để ráo
Bước 2: Chuẩn bị tôm:
Tôm rửa sạch, cho vào 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu (không cần cho nước, tôm sẽ tự ra nước).
Việc thêm gia vị giúp tôm đậm đà và không tanh.
Đậy nắp, mở lửa nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Vớt tôm ra rổ để ráo. Lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng.
Bước 3: Chuẩn bị thịt:
Thịt cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chừng 20 phút là thịt chín, vớt thịt ra thau nước lạnh giúp thịt trắng và giòn.Thái thịt thành lắt mỏng.
Bước 4: Chuẩn bị cuốn:
Sắp tôm, thịt, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay.
Làm ướt bánh tráng, lót rau bên dưới, xếp bún, thịt, tôm, đặt cọng hẹ trang trí (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn chắc tay.
Dọn gỏi cuốn tôm thịt với tương, rắc thêm đậu phộng và đồ chua nếu thích.
Bước 5: Làm tương: Phi thơm ít tỏi với dầu, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn.
Gỏi cuốn tôm thịt có đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đường bột từ bún, chất đạm từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.
Cách 2
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Bánh tráng: 12 cái
Miến khô: 100g
Tôm tươi: 12 con
2 quả dưa chuột, 2 củ cà rốt, 1 mớ rau mùi, 200g giá đỗ, 3 cây xà lách, ngò, ớt
Dầu ăn, tỏi, 3 muỗng đường, 4 muỗng bơ đậu phộng, muối
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt cho người ăn:
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:
Luộc chín thịt ba chỉ, vớt ra để nguội
Rửa sạch rau, dưa chuột, giá đỗ, để ráo
Các bước làm gỏi cuốn tôm thịt:
Bước 1: Thái lát thịt ba chỉ ( các bạn nhớ thái ngang sớ thịt nhé)
Bước 2: Dưa chuột thái lát mỏng
Bước 3: Tôm rửa sạch, cho ½ thìa muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa rượu, để 5 phút cho ngấm gia vị.
Rang tôm rồi vớt ra để ráo, lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng
Bước 4: Luộc bún khô trong 3-5 phút rồi xả lại với nước lạnh
Bước 5: đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho 1 thìa tương ngọt, 5 thìa nước luộc thịt, 1 thìa bơ đậu, 1 thìa đường, khuấy đều. Để lửa liu riu trong 2 phút cho sốt sệt lại.
Múc ra bát nhỏ, thêm ớt băm và đậu phộng giã.
Bước 6: cuốn gỏi: trải bánh tráng, làm ướt bánh, sắp rau, thịt, tôm, bún lên và cuốn bánh tráng lại và cuốn gỏi chắc tay.
Cuối cùng là chấm nước tương và thưởng thức thành phẩm thôi nào.
Lưu ý
Khi cuốn gỏi bạn hướng mặt ngoài của con tôm xuống dưới để tạo sự hấp dẫn nhé.
Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng nước chấm chua ngọt thông thường.
Chúc các bạn thành công!