Nhiều năm gần đây, gà bó xôi hay “gà không lối thoát” đã trở thành món ăn cực kỳ “hot” trong thực đơn của nhiều nhà hàng, được chị em thi nhau “săn lùng” công thức chế biến. Trước đây, món ăn này được coi là sơn hào hải vị chỉ dành cho các vua chúa, quý tộc nhưng giờ trở nên vô cùng phổ biến, là món ăn yêu thích của nhiều người.
Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn bởi vị đậm đà của thịt gà, mùi thơm nhẹ của hạt sen và phần xôi bọc ngoài vàng rụm, giòn tan, lại vô cùng bổ dưỡng. Nhiều người cho rằng một món ăn ngon và chỉ thường thấy trong nhà hàng như vậy chắc hẳn chế biến khá cầu kỳ, nhưng thực tế cách làm gà bó xôi không quá khó, nguyên liệu lại dễ tìm.
Gà bó xôi là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích với cách làm khá đơn giản nhưng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ.
Với công thức và cách làm gà bó xôi chiên giòn đơn giản dưới đây, chị em có thể tự tay vào bếp chế biến món ăn siêu ngon này, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình “thích mê”.
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM GÀ BÓ XÔI
- Gà sống sau khi làm sạch lông: 1kg
- Gạo nếp: 1kg
- Hạt sen: 30gr. Nguyên liệu này có thể có hoặc không, tùy theo sở thích của gia đình bạn, nhưng nếu có món ăn sẽ thơm và bổ dưỡng hơn.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn…
- Nghệ hoặc bột nghệ, ít nước cốt dừa, chanh, lá chanh, ớt…
- Giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu làm gà bó xôi chiên giòn tại nhà
Lưu ý khi chọn gà làm món gà bó xôi:
- Khi mua gà bạn nên chọn gà ta để thịt gà được ngon hơn, dai hơn và thịt không bị mủn
- Vì gà sau khi chế biến sẽ bọc xôi để chiên nên bạn không nên chọn con gà quá to, sẽ khó khăn khi bọc xôi.
PHẦN 2: CÁCH LÀM GÀ BÓ XÔI
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gà mua nguyên con đã làm lông, bạn xát muối lên khắp mình gà để làm sạch lông tơ và chất bẩn, cũng như khử mùi hôi của gà. Rửa sạch gà bằng nước lạnh 2-3 lần.
- Để đảm bảo gà sạch hoàn toàn, bạn có thể ngâm gà vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
- Ướp gà với một chút hạt tiêu, muối.
- Nếu thích ăn hạt sen, chị em có thể thêm bước sơ chế hạt sen, ngâm khoảng 30 phút trong nước ấm rồi nhồi hạt sen vào bụng gà.
- Để trong vài tiếng để gà ngấm đều gia vị.
Nhồi hạt sen vào trong gà trước khi hấp để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Bước 2: Chuẩn bị gạo nếp
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước ngập khoảng gần 2 đốt ngón tay. Cho một ít nước cốt dừa và 1 thìa cà phê muối ngâm gạo trong 5 giờ để gạo nở và ngấm vị thơm.
- Sau đó vớt gạo ra rá để ráo, trộn với chút muối, ít màu nghệ để gạo khi đồ chín có màu vàng đẹp.
Gạo sau khi ngâm cho một chút bột nghệ để tạo màu hấp dẫn.
Bước 3: Hấp chín gà và xôi
- Chuẩn bị sẵn nồi hấp. Đổ gạo nếp vào xửng hấp, sau đó đặt con gà lên trên gạo để hấp chung cho đến khi chín.
- Thời gian để gà và xôi chín sẽ khoảng 40-50 phút, bạn cần lât mặt gà và mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín đều.
- Trong khi chờ xôi và gà chín, chuẩn bị sẵn mâm hoặc khay sạch, lót sẵn giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm.
Bước 4: Cách làm gà bó xôi giòn ngon
- Lúc này xôi đã chín, bạn cho xôi ra khay đã chuẩn bị sẵn ở bước trên, chú ý dàn mỏng xôi dày khoảng 1-1,5cm và nén chặt xôi.
- Đặt gà đã hấp chín lên chính giữa và dùng xôi bọc kín xung quanh gà đến khi không thấy gà bị hở, lăn tròn.
- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, nhớ là cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất 1/2 gà bó xôi nhé. Đợi dầu nóng già rồi cho gà bó xôi vào chiên cho đến khi xôi vàng đều, giòn tan là được.
- Vớt gà bó xôi ra phần giấy thấm dầu, đợi thấm bớt dầu là bạn và gia đình có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm gà bó xôi chiên giòn siêu ngon.
Khi ăn, cắt xôi và gà thành từng miếng vừa ăn, ăn nóng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hấp ngấm gia vị, mùi hạt sen bùi bùi, ăn kèm xôi vàng rụm, giòn tan, thơm vị nước cốt dừa.
Trang trí món ăn với lá chanh và ớt, có thể chấm kèm tương ớt và bột canh. Một món ăn hoàn hảo cho những ngày mát trời chị em nên bắt tay vào làm ngay chỉ với 4 bước đơn giản.
Khi ăn nên cắt thành miếng nhỏ để thưởng thức dễ dàng hơn, đừng quên trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món gà bó xôi phải đạt được độ giòn tan, có màu vàng rụm, không bị cháy do chiên quá lửa.
- Khi chiên xong phần xôi giòn phải đảm bảo thịt gà bên trong không bị ngấm dầu ăn vào, sẽ làm mất hương vị gà hấp.
- Thịt gà chín đều, thịt mềm dai vừa phải và ngấm gia vị.
LƯU Ý KHI LÀM GÀ BÓ XÔI
- Với cách làm gà bó xôi trên, chị em cũng cần lưu ý một vài điều sau để món ăn ngon và hoàn hảo hơn nhé.
- Lựa chọn thịt gà ta sẽ khiến cho món ăn ngon hơn.
- Trước khi nấu xôi, nên ngâm gạo nếp lâu một chút để khi nấu hạt xôi sẽ mềm và dẻo hơn, không bị cứng hay sượng. Khi hấp xôi cũng nên lưu ý không để nước đọng, bởi sẽ bị dính và gây khó khăn khi bọc ngoài gà.
- Với bước bọc xôi quanh gà, lưu ý bọc xôi quanh gà càng kín càng tốt để món ăn đạt độ thẩm mỹ cao mà gà hấp bên trong lại không bị ngấm dầu mất vị.
- Hãy chọn chảo sâu lòng khi chiên xôi và đừng tiếc dầu ăn mà cho quá ít nhé, hãy cho dầu ăn ngập ít nhất là ½ gà bó xôi.
- Để thưởng thức món ăn không bị ngấy, hãy ăn kèm với dưa chuột, salad, rau thơm,... tùy ý.