Các nỗ lực vượt sông Dnepr bị chặn đứng, mặt trận Donetsk tiếp tục nóng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã chặn các nỗ lực đổ bộ sông Dnepr của Ukraine, đồng thời bắn rơi 5 chiến đấu cơ, 224 UAV của Ukraine trong tuần.

(Ảnh: Pravda).
(Ảnh: Pravda).

Ngày 8/12, Bộ Quốc phòng Nga thông tin về tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt từ ngày 3 đến 8/12.

Trong thời gian từ ngày 3 - 8/12, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành 30 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí có độ chính xác cao và UAV vào cơ sở hạ tầng sân bay quân sự, kho vũ khí, kho chứa đạn pháo, khí tài quân sự, cũng như các cơ sở quân sự khác của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU).

Ngoài ra, vị trí của các đơn vị AFU, đội quân theo chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài cũng bị tấn công. Tất cả các mục tiêu nêu ra đều được hoàn thành.

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Zapad của Nga đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở một số khu vực và đẩy lùi 19 cuộc tấn công của AFU.

Hàng không, pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của Nga đã tấn công nhân lực và trang bị của Lực lượng xung kích đường không số 25, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 57, Lữ đoàn cơ giới số 41, 43 và 60 của AFU gần Sinkovka, Ivanovka, Berestovoye, Peschanoye (vùng Kharkov) và Nevskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR).

Thiệt hại của AFU ở hướng trên lên tới hơn 480 binh sĩ, 3 xe tăng, 13 xe chiến đấu bọc thép, 12 xe cơ giới và 7 khẩu pháo dã chiến.

Theo hướng Krasny Liman, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến gần Yampolovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR). Với sự hỗ trợ của hỏa lực hàng không và pháo binh, họ đã đẩy lùi 10 cuộc tấn công do các nhóm tấn công AFU phát động.

Ngoài ra, các cuộc tấn công của Nga còn nhắm vào các nhóm nhân lực của Lữ đoàn tấn công đường không số 95, lữ đoàn cơ giới số 63 và 66, và lực lượng đặc biệt số 12 của AFU gần Kirovsk, Torskoye, Yampol và Serebryanka (DPR).

Thiệt hại của AFU ở hướng trên là hơn 1.445 quân, 11 xe chiến đấu bọc thép, 17 xe cơ giới và 5 khẩu pháo dã chiến.

Theo hướng Donetsk, nhóm Lực lượng Yug của Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị của AFU gần Mariynka, Kurdyumovka, Bogdanovka, Andreyevka và Kleshcheyevka (DPR). Trong tuần qua, 18 cuộc tấn công do AFU phát động đã bị đẩy lùi tại khu vực này.

Ở hướng trên, AFU thiệt hại hơn 1.560 quân, 12 xe chiến đấu bọc thép, 17 xe cơ giới và 22 pháo dã chiến.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/12. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/12. (Ảnh: Rybar)

Ở hướng Nam Donetsk, lực lượng Vostok của Nga, cùng hàng không và pháo binh, đã gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa số 58, Lữ đoàn không kích số 79, Lữ đoàn cơ giới số 23 và 72 của AFU và các lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 102 gần Novomikhailovka, Ugledar, Urozhaynoye (DPR) và Levadnoye (vùng Zaporozhye).

Trong tuần qua, AFU tổn thất hơn 845 quân, 3 xe tăng, 13 xe chiến đấu bọc thép, 17 xe cơ giới, 12 pháo dã chiến và 1 xe Grad.

Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị Nga đã tiến hành phòng thủ chuyên sâu, trong đó họ đẩy lùi 5 cuộc tấn công do các nhóm từ Lữ đoàn tấn công đường không số 82, Lữ đoàn cơ giới 117 và 118 của AFU gần Verbovoye, Nesteryanka và Uspenovka (vùng Zaporozhye).

Lực lượng vũ trang Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị của Lữ đoàn cơ giới số 46, số 33 và 65 của AFU gần Dorozhnyanka, Malaya Tokmachka và Rabotino (vùng Zaporozhye).

Tổn thất của AFU ở hướng lên tới 260 lính Ukraine, 6 xe chiến đấu bọc thép, 15 xe cơ giới và 5 khẩu pháo dã chiến.

Theo hướng Kherson, nỗ lực vượt sông Dnepr của AFU để đổ bộ lên tả ngạn và các đảo đã bị cản trở bởi các cuộc tấn công hỏa lực phức tạp và các hành động phòng ngừa của Lực lượng Vũ trang Nga.

Ngoài ra, lực lượng hàng không, pháo binh Nga đã gây tổn thất về nhân lực và trang bị từ Thủy quân lục chiến số 35 và 36 của AFU, các lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 124 gần Tyaginka, Tokarevka, Nikolskoye và Chernobayevka (vùng Kherson).

Kết quả của các hoạt động chiến đấu trên, AFU thiệt hại 350 quân, 13 pháo dã chiến, 17 xe cơ giới và 21 thuyền.

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 5 máy bay, gồm 3 chiếc MiG-29, 2 chiếc Su-25 và 1 chiếc Mi-8 của Không quân Ukraine. Ngoài ra, 11 quả đạn HIMARS, 2 tên lửa chống bức xạ HARM, 2 tên lửa đất đối đất chuyển đổi S-200, 1 quả bom dẫn đường JDAM, cũng như 224 UAV Ukraine đã bị bắn hạ.

12 quân nhân Ukraine đã bị bắt làm tù binh trong tuần qua.

Theo trang Pradva, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 7/12, phía Nga mất thêm 990 quân, 8 xe tăng, 26 xe chiến đấu bọc thép, 12 hệ thống pháo, 20 UAV, 30 phương tiện chở nhiên liệu và 3 phương tiện đặc biệt.

Giao tranh dữ dội theo hướng Marinka, Donetsk.

Theo Mil.ru/Pravda

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ