Các loại trà dược giúp đàn ông thêm khỏe

Các rối loạn sinh lý ở đàn ông như liệt dương (bất lực), tảo tiết (xuất tinh sớm), di tinh, không phóng tinh, suy giảm ham muốn tình dục... đang có xu hướng gia tăng và ngày càng được quan tâm.
Các loại trà dược giúp đàn ông thêm khỏe

Theo quan niệm của Đông y, các chứng bệnh này phần lớn thuộc phạm vi “hư chứng” và trên nguyên tắc đã là chứng hư thì việc chữa trị phải kiên trì và kéo dài. 

Bởi vậy, Đông y rất chú trọng sử dụng các dạng thuốc đơn giản, rẻ tiền và gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày như trà dược, tửu dược, chúc dược (cháo thuốc), dược thiện... để người bệnh dễ chấp nhận và tiện sử dụng. 

Dưới đây, xin được giới thiệu một số loại trà dược điển hình để minh chứng điều này và giúp bạn đọc có thể tham khảo.

Bài 1: tỏa dương 20g, tang thầm (quả dâu chín) 20g, hai thứ tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, có thể pha thêm 10g mật ong, uống thay trà trong ngày. 

Công dụng: bổ thận dương, ích thận tinh, nhuận tràng thông tiện, làm đen râu tóc, dùng cho người bị liệt dương thể âm dương lưỡng hư. Không dùng cho trường hợp hay bị đi lỏng.

Bài 2: kỷ tử 240g, thỏ ty tử 240g, phúc bồn tử 120g, sa tiền tử 60g, ngũ vị tử 30g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút là dùng được, uống thay trà. 

Công dụng: bổ thận ích tinh, dùng cho người bị liệt dương, di tinh, tảo tiết, tinh dịch loãng. Đây là loại trà dược có tên là Ngũ tử diễn tông trà.

Bài 3: dâm dương hoắc 15g, thục địa 15g, sơn thù 10g, ba kích 12g, trạch tả 9g. Thục địa thái phiến, các vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút là dùng được, uống thay trà hàng ngày. 

Công dụng: bổ thận ích tinh, dùng cho người bị suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương kèm theo đau đầu, chóng mặt, ù tai, lưng đau gối mỏi.

Bài 4: kim anh tử 300g, bỏ hạt, tán vụn, mỗi ngày dùng 30g bỏ vào túi vải, buộc kín miệng, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: cố tinh sáp niệu, dùng cho người bị xuất tinh sớm, di tinh, đi tiểu nhiều lần về đêm.

Bài 5: trà mạn 60g, toan táo nhân 30g, nhân sâm 6g, tất cả tán vụn, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng 6g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút là dùng được, uống hàng ngày. Công dụng: định tâm an thần, điều bổ âm dương, dùng cho người mắc chứng không phóng tinh.

Bài 6: trà mạn 3g, hạt sen 30g, hai vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, hòa thêm 25g kẹo mạch nha, phân uống 3 lần trong ngày. Công dụng: bổ ích tâm thận, kiện tỳ chỉ tả chuyên dùng cho người bị xuất tinh sớm.

Bài 7: trà mạn 3g, liên tu (tua của hoa sen mới nở) 12g, hai vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút là dùng được, hòa thêm với 25g đường đỏ, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: cố thận sáp tinh, chuyên dùng cho người bị di hoạt tinh, xuất tinh sớm.

Trên đây là 7 phương trà dược giúp ích cho dương sự trong kho tàng trà dược hết sức phong phú của Đông y. Đặc điểm chung của chúng là rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng và rẻ tiền. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, khi dùng phải hết sức kiên trì thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.