Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Đường ống Nord Stream 2.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia mà tờ báo trên đề cập nhất trí rằng cần phải khởi động đường ống dẫn khí đốt mới của Nga do giá nhiên liệu cao hơn, gây ra các vấn đề cho sản xuất.

Ông Frank Bommert, Phó trưởng nhóm Nghị sĩ CDU tại nghị viện bang Brandenburg tin rằng đường ống Nord Stream 2 cần phải vận hành bây giờ.

“Đó cũng sẽ là một cách để kiểm tra ông Putin: Ông ấy có muốn giao hàng hay không” – ông Bommert nói. Hiện nay, người Nga có thể nói rằng họ không thể đáp ứng các nghĩa vụ giao hàng vì công việc bảo trì đối với Nord Stream 1. Với đường ống Nord Stream 2, việc đưa ra lý do như vậy sẽ không khả thi nữa – theo ông Bommert.

Khu vực của ông Bommert gần Oranienburg. Tại đây, ông được cho là đã thấy “nỗi sợ hãi” trên khuôn mặt của người dân. Đặc biệt là tại các vùng nông thôn miền đông nước Đức, ông Bommert coi hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng là mối đe dọa đối với nền dân chủ.

“Có một sự bùng nổ mạnh nhất trong đó. Nếu giá cả tiếp tục tăng, nó sẽ khiến mọi người đổ ra đường” – ông cho biết.

Hồi tháng 7, lãnh đạo đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) Tino Chrupalla tuyên bố “chúng tôi yêu cầu chấm dứt các lệnh trừng phạt Nga và vận hành Nord Stream 2” sau khi Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habeck đưa ra mức độ cảnh báo về kế hoạch khẩn cấp khí đốt.

Một đại diện khác của AfD là nghị sĩ Christina Baum cũng lên tiếng. Bà cho rằng trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, việc vận hàng Nord Stream 2 đã sẵn sàng nhưng đã bị hoãn do áp lực của Washington đối với Berlin.

“Trên thực tế, chúng ta nên vui mừng khi có thể nhận được khí đốt của Nga với giá rẻ và nguồn cung đáng tin cậy như vậy” – bà Baum cho biết.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã loại trừ khả năng vận hành đường ống khí đốt mới của Nga mặc dù tình hình có khó khăn trong những tháng tới.

Theo RIA