Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ca nhiễm virus Corona thứ 9 được xác định tại Vĩnh Phúc

Hoàng Nam - 04/02/2020, 10:11 GMT+7 | Thời sự
Việt Nam đã xác định ca nhiễm virus Corona thứ 9.Việt Nam đã xác định ca nhiễm virus Corona thứ 9.

Sáng 4/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam đã có ca thứ 9 nhiễm  dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Bệnh nhân là nam giới, 30 tuổi là công nhân ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo xác định, ngày 30/1/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

 

Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện ông T.C.P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) trên cùng một chuyến bay, trong đó xác định đã có 4 người nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Theo lộ trình di chuyển, bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17.1.2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài.

Họ được công ty đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus Corona (nCoV) bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR.

Như vậy, tại Việt Nam đã có tất cả 9 người mắc nCoV. Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi, 1 người đang chờ xét nghiệm âm tính lần thứ 2); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trong các bệnh nhân trên đã điều trị khỏi: 2 người (1 người đã được xuất viện).

Ngoài ra, số trường hợp nghi nhiễm nCoV là 304; trong đó 214 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 90 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 270 trường hợp sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người có nghi ngờ bị nhiễm nCoV.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm