Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng cộng 16 năm tù giam

Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng cộng 16 năm tù giam
Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng cộng 16 năm tù giam ảnh 1
Hội đồng xét xử đọc cáo trạng vụ án PMU 18 giai đoạn 2 (ảnh:gdtd.vn).

Bị cáo Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó chánh văn phòng PMU 18) lĩnh 2 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng cộng hình phạt với bản án “đánh bạc, đưa hối lộ” là 9 năm tù giam.

Các bị cáo còn lại trong nhóm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm Bùi Thu Hạnh bị tuyên phạt 14 tháng 5 ngày tù giam (bằng đúng thời gian tạm giam); Lê Thị Thanh Hòa 36 tháng tù treo, thời gian thử thách là 5 năm; Lê Thanh Sơn 24 tháng tù treo, thời gian thử thách là 4 năm.

Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng cộng 16 năm tù giam ảnh 2
Bị cáo Bùi Tiến Dũng (hàng trên bên phải) phải lĩnh thêm 3 năm tù giam (ảnh:gdtd.vn).

Ngoài ra, các thiệt hại về kinh tế không bị xử lý tại vụ án này. Theo hội đồng xét xử, thiệt hại tài sản Nhà nước thì đại diện nguyên đơn dân sự là Bộ Giao thông vận tải đều vắng mặt tại tòa nhưng có công văn trả lời về các nội dung liên quan, nên nếu có yêu cầu bồi thường sẽ xử trong một vụ án khác.

Khoản tiền các bị cáo còn lại đã nộp để khắc phục hậu quả sẽ được sung vào công quỹ. Tòa cũng tuyên hủy lệnh kê biên đối với 3 căn nhà và một mảnh đất của Bùi Tiến Dũng.

Theo nhận định của tòa, hành vi của Bùi Tiến Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại gần 3 tỉ đồng nhưng cần xem xét đến việc cho mượn xe không vụ lợi, các cơ quan mượn xe đều vì mục đích công. Tuy nhiên, hành vi cần xử lý nghiêm theo pháp luật.

Đối với các bị cáo khác đều là cán bộ Nhà nước, có học vấn, có chuyên môn nhưng vẫn vi phạm nhưng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt nên tòa đã tuyên mức án như trên.

Quang Anh