Bức ảnh cận cảnh ấn tượng lật đổ mọi đánh giá cũ về Sao Diêm Vương

Bạn đang được ngắm bức ảnh chi tiết nhất mà nhân loại từng có về bề mặt Sao Diêm Vương, nhờ tàu thăm dò New Horizons của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Bức ảnh cận cảnh ấn tượng lật đổ mọi đánh giá cũ về Sao Diêm Vương

Con tàu đã bay rất gần Sao Diêm Vương trong ngày thứ Ba, chỉ cách bề mặt của hành tinh lùn này có 12.000 km. Bức ảnh được con tàu chụp trong ngày hôm đó, gửi về và được NASA công bố mới chỉ là một mảnh đơn lẻ trong bức tranh ghép lớn hơn, sẽ tái tạo một bức chân dung chi tiết về toàn bộ bề mặt của Sao Diêm Vương.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 15/7, đội chuyên gia của NASA nói rằng các bức ảnh còn lại sẽ được gửi về trong hôm nay.

Nhưng ngay từ lúc này, bức ảnh cận cảnh đầu tiên đã khiến các nhà khoa học và công chúng rất phấn khích.

Bức ảnh cận cảnh ấn tượng lật đổ mọi đánh giá cũ về Sao Diêm Vương ảnh 1

Bề mặt ít miệng hố thiên thạch và rất nhiều núi băng lô nhô của Sao Diêm Vương

Trong ảnh, người ta có thể thấy Sao Diêm Vương không hề có các miệng hố, hình thành từ việc thiên thạch lao trúng nó. Đây là điều ít ai ngờ tới.

Sao Diêm Vương và các thiên thể khác trong Vành đai Kuiper Belt có tuổi đời lớn như Thái dương hệ vậy, tức nó đã có 4,6 tỷ năm bị các thiên thạch ghé thăm. Nhưng thực tế rằng bề mặt Sao Diêm Vương rất ít miệng hố thiên thạch cho thấy có thể đã xuất hiện những hoạt động địa chất gần đây, làm thay đổi cấu trúc địa hình.

Tại cuộc họp báo, các chuyên gia NASA cho biết đây là một trong những bề mặt hành tinh trẻ nhất mà họ từng nhìn thấy trong Thái dương hệ.

Điều thú vị là bề mặt này đầy các ngọn núi băng, một số cao tới hơn 3.000 mét. Các ngọn núi này có lẽ chưa đầy 100 triệu năm tuổi.

Bức ảnh cận cảnh ấn tượng lật đổ mọi đánh giá cũ về Sao Diêm Vương ảnh 2

Ảnh Sao Diêm Vương do tàu New Horizons chụp từ khoảng cách 761.000 km

Thông tin có vẻ không nhiều, nhưng chừng ấy đã đủ để đảo lộn tất cả những gì chúng ta từng biết, hoặc tưởng là đã biết, về hoạt động địa chất trên hành tinh lùn băng giá này. Tại các thế giới băng giá khác, hoạt động địa chất hình thành nhờ nhiệt, tạo ra từ lực hấp dẫn của một thiên thể lớn hơn nằm gần đó. Sao Diêm Vương không nằm cạnh một hành tinh nào khác lớn hơn nó, vì thế hẳn đã có một lực tác động kỳ lạ gây xáo trộn hoạt động địa chất ở đây.

Bức ảnh cận cảnh ấn tượng lật đổ mọi đánh giá cũ về Sao Diêm Vương ảnh 3

Hình ảnh chụp gần mặt trăng Charon của Sao Diêm Vương

Cùng ngày công bố ảnh cận cảnh bề mặt Sao Diêm Vương, NASA còn giới thiệu với công chúng bức ảnh chụp mặt trăng Charon của nó. Charon dường như là một thế giới nhỏ bé nhưng hoạt động rất mạnh. Giống Sao Diêm Vương, nó có ít miệng hố thiên thạch hơn người ta tưởng. Nó cũng có các vách đá chạy dài tới hàng trăm cây số và các hẻm núi sâu tới gần 6km.

Theo thethaovanhoa
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.