Bom FAB-3000 cực mạnh nhưng vẫn tồn tại điểm yếu lớn

GD&TĐ - Việc Không quân Nga sử dụng bom FAB-3000 trên chiến trường đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi gay gắt.

Bom FAB-3000 cực mạnh nhưng vẫn tồn tại điểm yếu lớn

Những người ủng hộ và phản đối việc sử dụng bom FAB-3000 đang tích cực thảo luận về tính hiệu quả và khả thi của việc sử dụng loại vũ khí này, bởi hóa ra mặc dù sức mạnh rất đáng kinh ngạc, quả bom này cũng có những nhược điểm nghiêm trọng.

Đầu tiên cần lưu ý bom hàng không có sức nổ mạnh FAB-3000 được tạo ra để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở phía sau chiến tuyến, vô hiệu hóa cơ sở liên lạc, cụm công nghiệp quân sự và các mục tiêu chiến lược quan trọng khác.

Nhờ thành dày và vỏ bền bỉ, quả bom có ​​khả năng xuyên qua mặt đất và bê tông rất tốt. Điều này khiến FAB-3000 trở thành vũ khí gần như lý tưởng để tiêu diệt ngay lập tức các mục tiêu cỡ lớn.

Ở khu vực Kharkiv, đối tượng tác chiến của bom FAB-3000 là điểm triển khai quân tạm thời, nhà kho của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các tòa nhà bê tông khác từng được xây dựng có tính đến khả năng bị tấn công.

Ngoài ra bom FAB-3000 có thể được sử dụng để phá hủy những vị trí kiên cố của Quân đội Ukraine trong các tòa nhà dân cư. Ví dụ như ở Mariupol hoặc Bakhmut cần phải sử dụng pháo binh ồ ạt, nhưng tại Avdiivka chỉ cần một số lượng vừa phải bom FAB-500/1500 để đạt được kết quả tương tự.

Do vậy việc sử dụng bom FAB-3000 gắn module cánh lượn UMPC sẽ giảm đáng kể thời gian và nguồn lực cần thiết để phá hủy những mục tiêu "cứng đầu".

Trong khi đó, nhược điểm chính của FAB-3000 là trọng lượng của nó. Để đưa một quả bom như vậy đến mục tiêu, cần phải duy trì độ cao và tốc độ lớn của máy bay tác chiến, điều này khiến việc sử dụng nó kém an toàn hơn so với FAB-250/500/1500.

Vấn đề liên quan tới phạm vi và chế độ bay có thể được giải quyết bằng động cơ đẩy gắn kèm, như trên module UMPB tích hợp cho đạn D-30SN, nhưng vẫn chưa biết tính khả dụng của thiết bị như vậy khi trang bị cho FAB-3000.

Theo một số báo cáo, do không có máy gia tốc phản lực nên tầm xa của bom FAB-3000 bị giới hạn ở mức 30 - 40 km, không an toàn trong điều kiện hiện tại.

Một vấn đề khác là độ chính xác của cú đánh, đoạn video được công bố cho thấy mục tiêu bị trúng mảnh đạn chứ không phải do tác động của chất nổ. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của việc sử dụng bom FAB-3000 khi độ chính xác bị nhận xét là khá tệ.

Nhưng việc sử dụng bom FAB-3000 ở khu vực Kharkiv có một số khía cạnh thực tế. Thứ nhất là kinh nghiệm tạo ra những quả bom thông minh ở hầu hết mọi kích thước cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Ngành công nghiệp Nga hiện có công nghệ và thiết bị cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ hai chính là kinh nghiệm chiến đấu. Trước khi tham chiến ở Kharkiv, FAB-3000 chỉ được sử dụng ở phiên bản rơi tự do. Những cuộc tấn công bằng vũ khí này sẽ cho phép tích lũy kinh nghiệm cần thiết và đánh giá tính khả thi của việc sử dụng trong cuộc xung đột hiện tại và các cuộc chiến tương lai.

Dự kiến trong vòng ba đến sáu tháng tới, chúng ta có thể mong đợi quyết định về việc tiếp tục sử dụng bom FAB-3000 trên chiến trường. Với khả năng cao, có thể giả định rằng FAB-3000 được thiết kế không chỉ cho nhiệm vụ hiện tại.

Ví dụ trong cuộc tấn công vào Kharkiv, những quả bom như vậy có thể được sử dụng để phá hủy tất cả các cơ sở hiện có. Điều này sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine và giảm thời gian tiến hành các hoạt động chiến đấu.

Khoảnh khắc bom lượn FAB-3000 phát nổ.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ