Bộ Y tế tiếp tục 'gỡ khó' cho các bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 06/2023/TT-BYT đã sửa đổi Khoản 2 Điều 8 về gói đấu thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị.
Theo Thông tư mới, giá kế hoạch cho một loại thuốc mời thầu không còn bị chặn trên bởi mức giá cao nhất từng trúng thầu và công bố trước đó. Ảnh minh họa
Theo Thông tư mới, giá kế hoạch cho một loại thuốc mời thầu không còn bị chặn trên bởi mức giá cao nhất từng trúng thầu và công bố trước đó. Ảnh minh họa

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 06/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 15/2019/TT-BYT về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Theo đó, Thông tư này đã sửa đổi Khoản 2 Điều 8 về gói đấu thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị. Cụ thể, gói đấu thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị có thể có một hoặc nhiều thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc hoặc sinh phẩm tham chiếu. Mỗi thuốc là một phần của gói thầu.

Các thuốc tại gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị đáp ứng các tiêu chí sau: Thuộc danh mục thuốc biệt dược gốc, thuốc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc và sinh phẩm tham chiếu do Bộ Y tế công bố, trừ thuốc biệt dược gốc thuộc danh mục thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và đã được công bố kết quả đàm phán giá.

Đồng thời, được sản xuất toàn bộ tại các nước thuộc danh sách SRA (Stringent Regulatory Agency, dịch là Cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt) hoặc EMA (European Medicines Agency - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu).

Hoặc được sản xuất một, một số công đoạn tại Việt Nam. Trong khi đó, các công đoạn còn lại được sản xuất tại các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA. Hoặc được sản xuất toàn bộ công đoạn tại Việt Nam. Hoặc được cơ quan quản lý dược các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA cấp phép lưu hành.

Thông tư trước đó quy định, đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập yêu cầu khi lập kế hoạch lựa chọn, nhà thầu, đơn vị phải tham khảo giá thuốc và dược liệu trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y tế công bố theo nguyên tắc giá kế hoạch của từng thuốc, dược liệu.

Đồng thời, không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố.

Thông tư mới được Bộ Y tế ban hành ngày 12/3 đã bỏ quy định trên. Tới đây, giá kế hoạch (và do đó, giá dự thầu) cho một loại thuốc mời thầu không còn bị chặn trên bởi mức giá cao nhất từng trúng thầu và công bố trước đó.

Bên cạnh đó, khi Thông tư 06 có hiệu lực, thì bên tổ chức thầu mua thuốc hóa dược, sinh phẩm, vắc-xin, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền chỉ cần tham khảo 3 báo giá hoặc hóa đơn bán hàng của các nhà cung cấp khác nhau tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trường hợp thuốc không đủ 3 báo giá hoặc hóa đơn bán hàng của các nhà cung cấp khác nhau, thủ trưởng đơn vị căn cứ vào ít nhất 1 báo giá hoặc hóa đơn bán hàng của nhà cung cấp tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất. Bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo.

Như vậy, bên mời thầu chỉ cần tham khảo 1 hoặc tối đa là 3 báo giá của nhà cung cấp khác chứ không bắt buộc phải theo giá trúng thầu cao nhất từng công bố trước đó.