Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm H5N1 lây sang người

GD&TĐ - Bộ Y tế vừa có công điện gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công điện nêu rõ, theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/2, Campuchia ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) từ tại tỉnh Prey Veng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Đây là những ca bệnh cúm A (H5N1) trên người mới nhất tại Campuchia từ năm 2014. Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia có dịch.

Tại nước ta, hiện thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa và nhiều thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Đồng thời, các lễ hội sau Tết Nguyên đán vẫn tiếp tục được tổ chức, do đó hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/ mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực có dịch, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur xét nghiệm, quản lý ca bệnh nếu có và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng;

Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế và thông báo cho CDC tỉnh để có các biện pháp phòng, chống kịp thời; sẵn sàng thuốc, vật tư hoá chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch;

Tăng cường phối hợp liên ngành giữa cơ quan y tế, thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện cúm trên gia cầm đặc biệt tại các cửa khẩu và chợ gia cầm sống; kịp thời chia sẻ thông tin dịch bệnh, triển khai phối hợp điều tra và xử lý ổ dịch.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm, cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao (chăn nuôi, buôn bán, giết mổ…). Khuyến cáo người dân không sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm giết mổ chế biến gia cầm và các sản phẩm liên quan.

Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định giữa Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn và Bộ Y tế; Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo thông tư 54 của Bộ Y tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giờ thực hành tỉa rau củ và trình bày món ăn tại Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm.

'Đường ngắn' vào nghề

GD&TĐ - Sau khi tốt nghiệp THPT, THCS, nhiều học sinh chủ động lựa chọn học nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp với mục tiêu sớm có kỹ năng nghề.

Em trai Yamal gây sốt ở World Cup 2026

Em trai Yamal gây sốt ở World Cup 2026

GD&TĐ - Cậu bé Keyne, em trai 3 tuổi của tiền đạo Lamine Yamal, khiến cổ động viên thích thú trong ngày Tây Ban Nha thắng Bỉ tại tứ kết World Cup 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân (ngày 21/7/2025)

Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị: Một dấu mốc có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Kiểm sát nhân dân

Báo Bảo vệ Pháp luật trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Viện trưởng VKSND tối cao tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 06/6/2026 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com