Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo kiểm soát hoàn toàn LPR vùng Donbass

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm nay (3/7), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo những tàn dư cuối cùng của lực lượng Ukraine đã bị đánh bật khỏi Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Ông Shoigu cho biết đã thông báo tin này cho Tổng thống Putin trong một tuyên bố.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội Nga và lực lượng đồng minh Donbass đã hoàn toàn chiếm giữ Lisichansk, thành phố lớn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine kể từ năm 2014 khi LPR tuyên bố độc lập ngay sau cuộc đảo chính ở Kiev.

Nga và Ukraine đã báo cáo các giao tranh dữ dội xung quanh Lisichansk vào đầu tuần này, trong đó trận ác liệt nhất diễn ra tại nhà máy lọc dầu của thành phố.

Tin tức về việc chiếm được Lisichansk được công bố sau khi quân đội Ukraine rút lui khỏi Severodonetsk, một thành phố gần đó ở phía đối diện sông Sversky Donets, vào tuần trước. Cuộc chiến giành Severodonetsk đã kéo dài trong vài tháng.

Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định chiến dịch quân sự của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ