Bộ Ngoại giao thông tin lý do Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3/8/2022, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở nước này.
Hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng. Ảnh: Internet.
Hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng. Ảnh: Internet.

Ngày 8/8, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình và công tác bảo hộ công dân đối với 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao cho biết: Về việc này, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã luôn theo dõi, giữ liên lạc với các cơ quan chức năng nước sở tại và công dân, triển khai các biện pháp lãnh sự cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3/8/2022, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với tòa án.

Hiện hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền.

Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư". Báo chí địa phương cho biết 2 công dân này là 2 nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, tối 7/8, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh về nước an toàn.

Thông tin về kế hoạch làm việc với hai nghệ sĩ này khi vừa về nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói, việc này thuộc trách nhiệm của cơ quan chủ quản của hai nghệ sĩ là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (với trường hợp giảng viên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh) và Nhà hát Kịch Hà Nội (với trường hợp diễn viên Hồng Đăng).

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam PGS.TS Lê Anh Tuấn đều cho biết, chưa liên lạc được với hai nghệ sĩ, mà chỉ biết thông tin họ về nước qua báo chí.