Iran công bố bước mới trong chương trình hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Iran sẽ xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân gần thành phố Isfahan – Phó Tổng thống Iran kiêm Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc gia Mohammad Eslami cho biết.
Ông Mohammad Eslami, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI)
Ông Mohammad Eslami, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI)

Nói với phóng viên trong chuyến thăm Cơ sở chuyển đổi Uranium (UFC) của Trung tâm Công nghệ hạt nhân Isfahan, ông Mohammad Eslami nói rằng Iran có kế hoạch chính thức xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Isfahan trong những tuần tới.

Được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ trước, Trung tâm Công nghệ hạt nhân Isfahan ở miền trung Iran là cơ sở nghiên cứu hạt nhân lớn nhất đất nước. Ngoài là nơi đặt trụ sở của UFC, nó còn có một số lò phản ứng nghiên cứu do Trung Quốc sản xuất, một nhà máy sản xuất nhiên liệu và cơ sở hạ tầng hạt nhân thiết yếu khác.

Theo ông Eslami, dự án xây dựng “hoàn toàn trong nước” này sẽ giúp Iran có quyền tiếp cận với chuỗi sản xuất năng lượng hạt nhân đầy đủ mà nước này cần vì một số quốc gia sở hữu nó không sẵn sàng hợp tác với Tehran.

Ngày 25/6, ông Eslami thông báo Iran đã bắt đầu xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên trong nước. Iran hiện có một lò phản ứng điện hạt nhân đang hoạt động là Nhà máy điện hạt nhân Bushehr (BMPP) được các công ty Đức khởi công từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng Nga đã hoàn thành nó sau năm 2010.

Iran đã và đang dần tăng cường chương trình hạt nhân kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2018.

Theo RT
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.