Iran công bố bước mới trong chương trình hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Iran sẽ xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân gần thành phố Isfahan – Phó Tổng thống Iran kiêm Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc gia Mohammad Eslami cho biết.

Ông Mohammad Eslami, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI)
Ông Mohammad Eslami, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI)

Nói với phóng viên trong chuyến thăm Cơ sở chuyển đổi Uranium (UFC) của Trung tâm Công nghệ hạt nhân Isfahan, ông Mohammad Eslami nói rằng Iran có kế hoạch chính thức xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Isfahan trong những tuần tới.

Được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ trước, Trung tâm Công nghệ hạt nhân Isfahan ở miền trung Iran là cơ sở nghiên cứu hạt nhân lớn nhất đất nước. Ngoài là nơi đặt trụ sở của UFC, nó còn có một số lò phản ứng nghiên cứu do Trung Quốc sản xuất, một nhà máy sản xuất nhiên liệu và cơ sở hạ tầng hạt nhân thiết yếu khác.

Theo ông Eslami, dự án xây dựng “hoàn toàn trong nước” này sẽ giúp Iran có quyền tiếp cận với chuỗi sản xuất năng lượng hạt nhân đầy đủ mà nước này cần vì một số quốc gia sở hữu nó không sẵn sàng hợp tác với Tehran.

Ngày 25/6, ông Eslami thông báo Iran đã bắt đầu xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên trong nước. Iran hiện có một lò phản ứng điện hạt nhân đang hoạt động là Nhà máy điện hạt nhân Bushehr (BMPP) được các công ty Đức khởi công từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng Nga đã hoàn thành nó sau năm 2010.

Iran đã và đang dần tăng cường chương trình hạt nhân kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2018.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.