Bộ GD&ĐT chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT cho biết, gần đây, việc sử dụng thực phẩm không an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng ở một số cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường học có tổ chức ăn bán trú diễn biến phức tạp.
Bộ GD&ĐT chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học

Điều này dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh, sinh viên.

Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động phối hợp với các Sở Y tế và cơ quan có liên quan của địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo đảm an toàn thực phẩm, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong nhà trường. Khi phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn cho trẻ em, học sinh, sinh viên và cán bộ chế biến thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ sở chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, kiểm soát nguồn nguyên liệu, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong trường học.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Các cơ sở giáo dục cũng cần tăng cường kiểm tra, thanh tra thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường, tập trung vào các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, sinh viên; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.