Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin mì Hảo Hảo của Acecook chứa chất cấm

GD&TĐ - Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good mà Ireland thu hồi: Ảnh: FSAI.
Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good mà Ireland thu hồi: Ảnh: FSAI.

Ngày 28/8, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất.

Theo Bộ Công Thương, việc làm này để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thông tin từ website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải vào ngày 20/8 cho biết, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam.

FSAI nói rõ, dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Với sức trẻ của hàng nghìn sinh viên và sự đồng hành của Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), những con đường quê từ các xã vùng sâu, vùng xa ở Lạng Sơn, đến bản làng giáp biên giới A Lưới (Huế) hay ven biển xã Sơn Mỹ (Lâm Đồng) đang dần bừng sáng về đêm.

'Ánh sáng xanh' thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

GD&TĐ - Chỉ trong thời gian ngắn, chiến dịch Đồng hành cùng Mùa hè xanh 2025 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup – phối hợp cùng hơn 30 trường, viện đã mang ánh sáng năng lượng mặt trời tới 17 xã thuộc 14 tỉnh, thành trên cả nước.

Wayne Rooney cảnh báo HLV Man Utd

Wayne Rooney cảnh báo HLV Man Utd

GD&TĐ - Wayne Rooney lên tiếng cảnh báo HLV Ruben Amorim sau khởi đầu nhạt nhòa của Manc Utd ở Premier League mùa này.