Thứ trưởng Bộ Công Thương: Lưu thông hàng hóa ở một số địa phương còn khó khăn

GD&TĐ - Tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ tháng 7/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận việc lưu thông hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết yếu ở một số địa phương vẫn còn gặp khó khăn.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 11/8.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 11/8.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã có nhiều văn bản hướng dẫn về việc lưu thông hàng hóa, nhất là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều địa phương có cách hiểu và cách làm khác nhau. Điều này, đã gây ra một số khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lưu chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu. Bộ Công Thương đã có nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng chưa khắc phục được hoàn toàn việc này.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã có văn bản gửi Chính phủ và đề xuất các hàng hoá phục vụ đời sống được lưu thông; trừ một số hàng hóa bị cấm. Đây là biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh Covid-19. Qua kiểm tra cho thấy, đến thời điểm này, vấn đề lưu thông hàng hoá cơ bản được giải quyết.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thực tế vẫn có một số địa phương, hàng hoá khi lưu thông vẫn gặp khó khăn. Do đó, đề nghị địa phương chia sẻ việc này và thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo mục tiêu kép.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Lưu thông hàng hóa ở một số địa phương còn khó khăn ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết, cuối tháng 7/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã có các văn bản gửi các địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của các địa phương phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện một số giải pháp để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông hàng hóa.

Đầu tiên là tại các chốt kiểm soát không tiến hành kiểm tra, cũng như trên tất cả các tuyến đường với phương tiện đã được cấp mã QR do ngành giao thông vận tải cấp.

Thứ hai, đối với các phương tiện chưa được cấp mã QR code, lái xe có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, để tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa.

Thứ ba là tổ chức hậu kiểm tại các điểm logictic, bãi hàng hóa, đề nghị các địa phương xử lý nghiêm những vi phạm quy định này.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ, UBND các tỉnh, địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe, phụ xe thực hiện vận tải liên tỉnh và lao động trong các ngành logistics phục vụ lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo các Cục chuyên ngành công bố đường dây nóng để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện vận tải hàng hóa.

Ảnh minh họa/INT

Căng thẳng phủ bóng Shangri-La

GD&TĐ - Đối thoại Shangri-La, một trong những diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu thế giới, đã kết thúc vào ngày 4/6 tại Singapore sau 3 ngày làm việc.