Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bill Gates kêu gọi nhiều “gói” dữ liệu đánh giá GD toàn cầu

Hạnh An - 21/09/2018, 08:29 GMT+7 | Thế giới
Một người phụ nữ đang đi ngang qua trụ sở Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation ở Seattle (bang Washington, Hoa Kỳ), ngày 27/4/2018 (Ảnh AP)Một người phụ nữ đang đi ngang qua trụ sở Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation ở Seattle (bang Washington, Hoa Kỳ), ngày 27/4/2018 (Ảnh AP)

GD song hành cùng cải thiện mức sống

Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập và điều hành, vừa phát hành báo cáo kêu gọi cần có thêm nhiều dữ liệu đánh giá SV trên toàn thế giới, để có thể có cái nhìn toàn diện và sự so sánh tốt hơn, nhằm giúp các nữ sinh được đến trường.

“Thế giới nói chung, trong đó có GD, tập trung rất nhiều vào việc tiếp cận. Điều này cực kỳ quan trọng và ở hầu hết các nước đã đạt được tiến bộ lớn về tiếp cận bình đẳng giới, nhưng bây giờ cần tập trung vào chất lượng” - Bill Gates nói trong một cuộc gặp gỡ báo chí ngày 11/9.

Phần lớn nguồn tài trợ từ Quỹ từ thiện của Bill Gates dành cho sức khỏe và phát triển toàn cầu, trong đó tập trung vào giải quyết sự đói nghèo ở châu Phi, từ đẩy lùi dịch sốt rét, HIV và tránh thai để thúc đẩy sản xuất cây trồng cũng như dịch vụ tài chính. Tại Hoa Kỳ, vợ chồng tỷ phú này tập trung vào việc định hình lại các hệ thống trường học đang gặp khó khăn của Mỹ.

Năm 2018 đánh dấu các ưu tiên đan xen mới cho công việc trong nước và quốc tế của Bill Gates, với việc tập trung vào chất lượng GD toàn cầu, đồng thời mở rộng chương trình nghị sự của Hoa Kỳ để xem xét các vấn đề nghèo đói toàn cầu. 

Thúc đẩy chuyển đổi nhận thức

Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation cho biết, hoạt động GD toàn cầu nói chung và ở Mỹ nói riêng, đều bắt nguồn từ niềm tin rằng nền GD có chất lượng tốt nhất có thể thúc đẩy những người nghèo đói, mặc dù hai chương trình của họ (đầu tư cho GD và hoạt động cải thiện đời sống) sẽ hoạt động riêng biệt vì những thách thức và giải pháp khác nhau.

  • Tại Hoa Kỳ, Bill Gates từ lâu đã sử dụng hiệu quả Quỹ từ thiệncủa mình vào phát triển GD bằng cách triển khai dữ liệu để đo lường những gì trẻ em đang học và cách giáo viên giảng dạy. Quỹ của ông đã hỗ trợ các tiêu chuẩn học tập trung, chính sách đánh giá giáo viên mới, các trường nhỏ và điều lệ, truy cập công nghệ thư viện; gần đây, Quỹ tiếp tục hỗ trợ hình thành mạng lưới trường học làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức đối với HS nghèo hay HS thiểu số vốn liên tục bị bỏ lại. Tuy nhiên, chương trình GD đã có rất ít thành công trong việc cải thiện SV học tập ở Mỹ. Quỹ cũng đã bị chỉ trích vì lưu giữ dữ liệu kiểm tra của HS, gây ảnh hưởng lớn đến chính sách trường học trên toàn quốc. 

Cũng theo thông tin từ Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, việc họ hỗ trợ các hệ thống dữ liệu mới sẽ giúp mang lại sự so sánh cần thiết về các kết quả học tập của HS trên toàn cầu. Vào năm 2017, Bill Gates đã nói rằng bước đầu tiên để đo lường chất lượng GD là phát triển “đánh giá xuyên quốc gia” tốt hơn, đặc biệt là cho môn Toán và Đọc giữa các HS nhỏ tuổi.

Báo cáo mới của Quỹ đã trích dẫn ước tính của UNESCO rằng hơn 600 triệu SV không được trang bị những kỹ năng tối thiểu, đồng thời chỉ ra rằng thông qua việc thu thập đủ điểm dữ liệu ở một vài quốc gia, đã xác định được nguồn gốc dẫn đến hạn chế trong GD ở đó.

Quỹ từ thiện của Gates cũng cho biết, họ muốn làm việc với các hệ thống trường học địa phương để tìm những cách tốt hơn, hiệu quả hơn về chi phí để giảng dạy và học hỏi, đồng thời chống lại các rào cản khiến các nữ sinh khó có thể hoàn thành chương trình trung học. Những mục tiêu mới, tựu trung lại đều phục vụ cho chiến lược của Bill Gates về cải thiện môi trường GD.

Bill Gates củng cố kế hoạch mới của mình về phát triển GD toàn cầu, với mô tả việc cải thiện sức khỏe và GD ở châu Phi như vốn đầu tư “nhân lực” sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của họ, với tiềm năng tăng năng suất và thậm chí hạn chế tăng trưởng dân số. Ông cũng cảnh báo rằng, nếu không có sự chung tay và nỗ lực để nâng cao ý thức của giới trẻ tại châu Phi, thì nguy cơ những nỗ lực trong cuộc chiến chống đói nghèo trên khắp châu lục này có thể bị đình trệ.

“Thách thức đặc biệt về tăng trưởng dân số ở châu Phi dẫn đến một ý tưởng đơn giản rằng thế giới sẽ giúp châu Phi đầu tư vào nguồn nhân lực, cả về sức khỏe và GD của thế hệ trẻ này ở châu Phi” - Gates cảnh báo.

Theo Business.financialpost

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm