Biện pháp hữu hiệu đối phó Covid-19 khi mở cửa

GD&TĐ - Điều đáng lo ngại nhất trong bối cảnh mở cửa là người chưa được tiêm vắc-xin và có bệnh lý nền, người cao tuổi nhiễm bệnh.
Điều quan trọng khi mở cửa là mọi người có ý thức bảo vệ cho người thân ở nhà.
Điều quan trọng khi mở cửa là mọi người có ý thức bảo vệ cho người thân ở nhà.

Bên cạnh đó, các F0 cũng có thể làm ảnh hưởng tới nhân sự khác của công ty. Do đó, trong trường hợp này, có thể cho phép F0, F1 cách ly tại công sở và tiếp tục làm việc.

Nhiều khu vực ghi nhận số ca mắc tăng

Trong tuần qua, dịch Covid-19 tiếp tục lan nhanh tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Đắk Lắk... Để tạo miễn dịch cộng đồng, những địa phương này đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc-xin còn thấp.

Trong khi đó, những ngày qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng. Đặc biệt, nhiều ca mắc được ghi nhận tại cộng đồng, với ổ dịch phức tạp. Cụ thể, ngày 30/10, Thủ đô ghi nhận thêm 42 ca mắc, trong đó có 20 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Sau đó, ngày 31/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 49 trường hợp. Đáng ngại, các ca bệnh không chỉ xuất hiện ở những ổ dịch cũ (Quốc Oai, Mê Linh, Đống Đa…) mà tiếp tục được phát hiện 2 chùm ca bệnh mới ở 2 quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm.

Tại TPHCM, ngày 1/11, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 927 trường hợp nhiễm mới. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh tăng, trong bối cảnh các hoạt động kinh tế, xã hội được khôi phục.

Theo HCDC, cần thực hiện nghiêm các bộ tiêu chí an toàn trong kinh doanh sản xuất. Thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh và không được chủ quan, lơ là. HCDC nhấn mạnh, kiểm soát dịch tốt là tiền đề cơ bản để phát triển kinh tế.

Ngày 1/11, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo Bộ Y tế, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận sự gia tăng ca mắc trong cộng đồng. Bên cạnh đó, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương nhiều.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Triển khai tốt hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa. Kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở…

Khó lây bệnh khi đeo khẩu trang và tiêm phòng đủ

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh/thành có xu hướng tăng, không ít ý kiến cho rằng, việc mở cửa hiện tại là “nóng vội”. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) nhận định, việc chờ không có F0 mới mở cửa là điều không thể.

Chuyên gia nhấn mạnh, tiêm phòng vắc-xin Covid-19 nhằm hạn chế số ca mắc, giúp hệ thống y tế không quá tải. Thực tế, tiêm phòng Covid-19 không phải để đưa F0 bằng không.

“Không thể không còn F0 vì đây là “virus người”. Việc mở cửa khi phủ đủ vắc-xin là bắt buộc phải làm. Không thể chờ tất cả tỉnh khác hoặc toàn thế giới tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 rồi mới mở cửa”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Theo chuyên gia này, những vùng đã thành công khống chế để dịch không xâm nhập có thể mở cửa. Trong khi đó, những khu vực có dịch tái bùng phát nên đóng cửa.

Chia sẻ về nguy cơ khi các tỉnh/thành mở cửa, bác sĩ Khanh nhấn mạnh, điều đáng lo ngại nhất là các F0 lây bệnh cho người xung quanh. Đặc biệt, nếu người bị lây chưa được tiêm vắc-xin và có bệnh lý nền, cao tuổi, nguy cơ sẽ cao. Bên cạnh đó, F0 cũng có thể làm ảnh hưởng tới nhân sự của công ty. Do đó, trong trường hợp này, cần cho phép F0, F1 cách ly tại công sở và tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cảnh báo, không phải cứ tiêm phòng Covid-19 là sẽ không bị bệnh nặng. Thậm chí, không ít trường hợp dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, cần phân tích họ thuộc nhóm gì, có bệnh nền không, độ tuổi bao nhiêu... Đặc biệt, cần phân tích xem tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 bị nặng là bao nhiêu.

Chuyên gia nhận định, khi đi ăn nhà hàng hoặc du lịch, nếu chỉ tiếp xúc với những người đi cùng, sẽ không thể mắc Covid-19. Đặc biệt, cần lưu ý ngồi trong gia đình, giữ khoảng cách 2m với những người lạ. Khi đứng lên cần mang khẩu trang và rửa tay.

Tại công sở, mọi người được khuyến cáo giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế ăn uống chung. Bởi, theo bác sĩ Khanh, người mắc bệnh nếu nghiêm túc đeo khẩu trang và tiêm phòng đủ sẽ rất khó lây Covid-19 cho người khác. Nguy cơ lây bệnh cao nhất tại công sở là khi mọi người ăn uống chung.

Theo chuyên gia này, virus SARS-CoV-2 chủng Delta sẽ khiến người mắc phát bệnh trong khoảng 7 ngày, hiếm khi lâu hơn. Do đó, trước khi tới đám đông, cần tìm hiểu xem những người ở đó đã tiêm phòng chưa. Sau khi tiếp xúc với đám đông trong 7 ngày, cần nghiêm chỉnh thực hiện đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận định, việc mở cửa hiện nay là vô cùng bình thường. Điều quan trọng là mọi người có ý thức bảo vệ người ở nhà. Bởi, sẽ không bao giờ là an toàn tuyệt đối.

“Bao giờ cũng có xác suất nhất định. Có thể SARS-CoV-2 sẽ trở thành virus thông thường”, chuyên gia chia sẻ.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).