Nhà virus học Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm quý báu khi đối phó Covid-19

Nhà virus học Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm quý báu khi đối phó Covid-19

Một nhóm y tế đặc biệt đã được Trung Quốc cử tới Nga trong một nhiệm vụ nhân đạo cuối tuần trước. 2 trong số các thành viên của nhóm đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

Họ cảnh báo rằng Covid-19 phải được coi là nghiêm trọng vì tính lây lan của nó với các đặc điểm hiếm gặp trước đây.

Trưởng phòng khám Wu Xiaomei của ĐH Harbin - một thành viên khác của nhóm trên - đã tiết lộ cách nhân viên y tế Trung Quốc đối phó với đại dịch. Họ đã tạo ra một cuốn sách để xử lý các bệnh nhân nhiễm virus corona và phân chia họ theo tình trạng sức khỏe – bà tiết lộ.

“Khi một bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus, chúng tôi xác định xem ở mức độ nhẹ, trung bình, nghiêm trọng hay nguy kịch” – bác sĩ Wu giải thích – “Sau đó sẽ đưa họ tới những bệnh viện khác nhau”.

Theo bà Wu, việc điều trị bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch ở một nơi đặc biệt sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong. Đối với bệnh nhân nhẹ hay bình thường, liệu pháp tập trung vào việc đảm bảo “họ không trở thành bệnh nhân nặng”.

“Đó là một thách thức mới với nhân loại” – Phó giám đốc Xu Songtao của Viện virus học CDC của Trung Quốc cảnh báo. Bất kỳ ai cũng có thể bị gục ngã trước căn bệnh này, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc – nhà virus học cảnh báo.

Khi chưa có vaccine hay loại thuốc nào được phê duyệt lâm sàng, việc làm gián đoạn sự lây truyền của virus hiện được xem là cách hiệu quả nhất để kiềm chế lây lan.

Vì lý do này, “các chính phủ nên thực thi những biện pháp nghiêm ngặt và giới truyền thông nên nói với mọi người rằng nó nghiêm trọng”.

Trung Quốc đã chính thức tuyên bố kiềm chế được Covid-19. Trước đó, các quan chức cho biết tỷ lệ tử vong ở đây đã giảm khi số bệnh nhân hồi phục bắt đầu tăng lên.

Tuy nhiên, những ca nhiễm “ngoại nhập” hiện đang trở thành vấn đề đáng lo, nhà chức trách y tế cảnh báo rằng cuộc chiến còn lâu mới kết thúc.

Trong khi đó, Bắc Kinh khuyến khích các nước khác học hỏi từ kinh nghiệm của mình khi các y bác sĩ của họ đã có được những kiến thức quý giá thông qua việc cứu hàng ngàn người.

Nga hiện có hơn 21.000 người mắc Covid-19 và 170 người tử vong, bác sĩ Wu khuyên rằng khi đỉnh dịch còn chưa đến, Nga phải đảm bảo có đủ bệnh viện và bác sĩ nếu số ca mắc tăng vọt trong 2 tuần tới.

Theo RT

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.