Bị ung thư gan vì ngày nào cũng ăn món canh làm đẹp da bạn trai nấu

Vì một sai lầm trong chế biến thực phẩm, cô gái 28 tuổi chịu ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe.

Tiểu Doanh (28 tuổi) đang làm công việc hành chính trong một công ty trang trí. Cô và bạn trai là Tiểu Cường quen nhau được 2 năm và có ý định kết hôn.

Vì dự định đó, cả hai phải thắt chặt chi tiêu. Tiểu Doanh vốn thích làm đẹp, ngoài sản phẩm chăm sóc da, cô còn uống collagen mỗi ngày. Nhưng collagen lại rất đắt nên khi có ý định kết hôn, Tiểu Cương đã đề nghị Tiểu Doanh ngừng uống collagen.

Thay vào đó, Tiểu Cương nấu canh táo đỏ tuyết nhĩ cho bạn gái ăn mỗi ngày vì nghe nói món này cũng có thể làm đẹp da.

Sau vài ngày, anh chàng cảm thấy tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) phải ngâm một lúc mấy ăn được rất mất thời gian nên quyết định ngâm một lần ăn đủ vài ngày. Tình trạng này diễn ra trong khoảng hơn 3 tháng.

Món canh táo đỏ tuyết nhĩ có công dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da.
Món canh táo đỏ tuyết nhĩ có công dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da. 

Thời gian gần đây, Tiểu Doanh hay bị sốt, tiêu chảy, uống thuốc không đỡ. Cô đến Bệnh viện Trung Ương Hắc Long Giang. Bác sĩ Dương Hiển Phong, trưởng Khoa Tiêu hóa để kiểm tra sức khỏe.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện gan của Tiểu Doanh có điều bất thường, chỉ số alpha-fetoprotein cao tới 480ug/L. Bác sĩ kết luận bệnh nhân 28 tuổi này bị ung thư gan. Tiểu Doanh bị sốc trước thông tin này.

Bác sĩ cho rằng chính canh táo đỏ tuyết nhĩ là thủ phạm gây ra ung thu gan. Tuyết nhĩ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp nhưng do chế biến sai cách nên gây ra sự việc như vậy.

Tuyết nhĩ ở dạng khô.
Tuyết nhĩ ở dạng khô. 

Bình thường tuyết nhĩ hay các loại mộc nhĩ, nấm khô khác được phơi khô để bảo quản. Khi sử dụng mới đem ra ngâm rửa kỹ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, Tiểu Cương và nhiều người khác đã ngâm khá nhiều trong một lần và để ăn vài ngày.

Tuy nhiên, tuyết nhĩ ngâm quá lâu có thể sinh ra độc tố aflatoxin. Chất này đi vào gan dẫn đến xơ hóa, cứng mô gan, thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng sẽ gây ra ung thư.

Một số thực phẩm gây ung thư gan

- Đồ mốc, hỏng: Thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin - một chất độc gây ung thư. Bởi vậy, đồ ăn có dấu hiệu hỏng cần phải bỏ ngay, không nên sử dụng dù chỉ mốc nhẹ.

- Rượu: Khi đi vào cơ thể, 90% rượu sẽ được gan chuyển hóa. Do đó, uống càng nhiều rượu, gan càng phải làm việc nhiều. Nếu acetaldehyde - một sản phẩm trong quá trình chuyển hóa của rượu, tích tụ nhiều trong gan sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

- Đồ muối chua: Món ăn này thường được ủ muối trong thời gian dài và dễ sinh ra chất độc hại. Chất độc xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra gánh nặng cho gan.

- Đường: Khi ăn nhiều đồ ngọt, đường sẽ bị chuyển hóa thành chất béo trong gan. Điều này khiến chức năng gan bị suy giảm.

Theo Khoevadep