Bí quyết giúp cắt giảm chi phí khi du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cần tìm hiểu xem các yếu tố khác nhau góp phần vào chi phí du học gồm những gì và điều có thể làm để cắt giảm chi phí hay hỗ trợ tài chính.
Cần tìm hiểu xem các yếu tố khác nhau góp phần vào chi phí du học gồm những gì.
Cần tìm hiểu xem các yếu tố khác nhau góp phần vào chi phí du học gồm những gì.

Đối với nhiều sinh viên, trải nghiệm học tập trong khi khám phá các quốc gia khác nhau là vô giá. Nhưng trong thực tế, du học có chi phí nhất định. Tùy thuộc vào chương trình và quốc gia, chi phí du học có thể dao động từ 4.000 USD đến 10.000 USD. Các yếu tố khác có thể làm tăng chi phí là nhà ở, thức ăn và phương tiện đi lại. Sinh viên có thể giảm chi phí bằng cách tìm kiếm học bổng, khoản vay ngân hàng và tìm bạn cùng phòng để có thể trang trải chi phí một cách tiết kiệm trong thời gian ở nước ngoài.

Tìm hiểu xem các yếu tố khác nhau góp phần vào chi phí du học như thế nào và bạn có thể làm gì để cắt giảm chi phí cũng như hỗ trợ tài chính.

Chi phí du học là bao nhiêu?

Khi lập ngân sách cho việc du học, bạn cần tính đến chi phí của chương trình học, nhà ở, thức ăn, phương tiện đi lại,...

Mỗi chi phí phụ thuộc vào một số yếu tố — chẳng hạn như bạn đang ở quốc gia nào và bạn sống ở khu vực thành thị hay nông thôn.

1. Chi phí chương trình du học

Các công ty tư vấn du học thường tính phí chương trình cho bạn, có thể lên tới hàng nghìn đô la. Một số chương trình bao gồm nhà ở, một số khác thì không.

Vì vậy, nếu bạn đã định cư ở một địa điểm mà bạn muốn đi du học, hãy xem các chương trình khác nhau tính phí như thế nào cho cùng một khoảng thời gian và địa điểm.

Ngoài ra, hãy xem trường đại học của bạn có chương trình du học hay không và chi phí của nó.

2. Chi phí nhà ở

Trong nhiều trường hợp, chi phí chương trình du học của bạn không bao gồm nhà ở. Tùy thuộc vào thời gian bạn đi du học, bạn sẽ cần tìm một căn hộ hoặc một hợp đồng thuê ngắn hạn. Chi phí nhà ở có thể rất khác nhau giữa các quốc gia và thậm chí theo khu vực.

Hãy so sánh tùy chọn khác nhau để tìm được mức giá tốt nhất. Ngoài ra, hãy nói chuyện với công ty tư vấn du học của trường bạn học để xem liệu họ có thể hỗ trợ việc tìm kiếm nhà ở của bạn hay không.

3. Chi phí ăn uống

Chương trình du học của bạn có thể cung cấp cho bạn phiếu ăn uống để sử dụng tại các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, không phải tất cả đều như vậy.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất là bạn sẽ phải tự trả tiền cho đồ ăn của mình.

Hãy nghiên cứu về các lựa chọn thực phẩm xung quanh khu vực sinh sống trong tương lai của bạn. So sánh các cửa hàng tạp hóa và sử dụng thông tin đó để bắt đầu xây dựng ngân sách hàng tháng của bạn. Và vì có thể bạn sẽ muốn khám phá ẩm thực của quốc gia đó, nên hãy đặt ngân sách thực tế cho việc ăn uống tại các nhà hàng.

4. Chi phí vận chuyển

Bạn phải xem xét chi phí của cả hai chuyến bay đến và đi từ quốc gia bạn chọn và chi phí đi lại hàng ngày.

Bạn có thể không sống trong khoảng cách đi bộ từ trường học của mình, vì vậy bạn sẽ cần dự trù ngân sách cho phương tiện giao thông công cộng hoặc dịch vụ thuê xe. Bạn cũng có thể cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để mua thực phẩm và hàng tạp hóa, vì vậy hãy lập ngân sách cho những chi phí đó.

Cách để tối ưu hoá các chi phí đi du học

1. Kiếm học bổng

Học bổng có thể dành cho sinh viên nước ngoài dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như học vấn, địa điểm và liệu bạn có đang học ngoại ngữ hay không.

Liên hệ với văn phòng hỗ trợ của trường bạn để xem bạn có đủ điều kiện nhận bất kỳ học bổng du học nào không.

2. Khoản vay sinh viên để đi du học

Bạn có thể sử dụng các khoản vay sinh viên liên bang hoặc tư nhân để giúp bạn trả tiền cho các chương trình du học.

Nộp Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang (FAFSA) miễn phí đặc biệt quan trọng nếu bạn dự định đi du học. FAFSA cho bạn biết bạn đủ điều kiện vay những khoản vay nào từ rất sớm, giúp việc lập ngân sách và lập kế hoạch du học dễ dàng hơn.

3. Tiết kiệm du học

Chuẩn bị cho việc du học bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ đóng gói hành lý của bạn. Tạo một kế hoạch tiết kiệm để giúp thanh toán cho chuyến đi của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Lập ngân sách nếu bạn chưa có và dành tiền hàng tháng để bắt đầu tiết kiệm cho chuyến đi của mình.

4. Học cách nấu ăn

Dù bạn ở đâu trên thế giới, tự nấu đồ ăn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Không có gì sai khi thử các đặc sản địa phương và thỉnh thoảng thưởng thức ẩm thực nước ngoài. Nhưng như vậy rất tốn kém. Lý tưởng nhất là tự chuẩn bị bữa ăn và nấu ăn tiết kiệm để cắt giảm chi phí của bạn.

5. Tìm bạn cùng phòng

Tìm bạn cùng phòng là một cách dễ dàng để giảm một nửa chi phí sinh hoạt khi bạn đi du học. Và vì nhà ở là một chi phí lớn, bạn cùng phòng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Trường của bạn có thể cung cấp nhiều cách khác nhau để tìm bạn cùng phòng, vì vậy hãy liên hệ với văn phòng du học của trường bạn. Họ có thể cung cấp bảng câu hỏi hoặc các công cụ khác để ghép bạn với một người bạn cùng phòng tương thích.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng là một cách tuyệt vời khác để tìm bạn cùng phòng. Có một số nhóm chuyên tìm bạn cùng phòng, đặc biệt là trên Facebook. Ở đó, bạn có thể mở rộng tìm kiếm của mình ra ngoài các sinh viên du học khác.

6. Làm thêm trong thời gian du học

Hiện nay khá nhiều quốc gia cho phép sinh viên được làm thêm với mức giờ làm việc quy định. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn chi trả nhiều hơn khi bạn du học.

Theo bestcolleges