Những giải pháp hữu hiệu cắt giảm chi phí du học

Du học có thật sự đắt đỏ như bạn lo lắng? Nếu xây dựng chiến lược phù hợp và có quá trình chuẩn bị sớm, bạn hoàn toàn biến ước mơ du học vào trong tầm tay.
Những giải pháp hữu hiệu cắt giảm chi phí du học

Mỹ, Canada, Úc, Singapore là điểm đến lý tưởng cho du học sinh trên thế giới bởi chất lượng đào tạo xuất sắc, chi phí hợp lý, chính sách làm thêm linh hoạt, và vô số cơ hội thực tập lương cao và định cư.

Du học các quốc gia này có thực sự đắt đỏ như bạn nghĩ? Mọi ước mơ đều trong tầm tay nếu bạn biết xây dựng cho mình chiến lược phù hợp.

Chiến lược cắt giảm chi phí du học - Ảnh 1.

Chiến lược 1: Hand-in-hand - Chọn trường có cấu trúc chương trình vừa học vừa thực tập có lương

Chiến lược này phù hợp với các bạn yêu thích phương pháp học vừa lĩnh hội, vừa trải nghiệm, và gia đình có ngân sách trung bình. Chỉ có một nhóm nhỏ các trường định hướng thực hành ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore mới thiết kế chương trình học kết hợp thực tập bắt buộc từ 2 – 4 học kỳ.

Các học kỳ thực tập lương cao giúp tăng cường kinh nghiệm thực tiễn và tiết kiệm chi phí du học. Đối với một số ngành nghề, cơ hội việc làm khi ra trường của sinh viên lên đến 100%.

Đối với nhóm trường này, thu nhập từ các học kỳ thực tập đủ chi trả 50 – 100% học phí của năm học tiếp theo. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội xin thêm học bổng 30 – 50%. Thế này thì chẳng khác gì được học bổng 100% học phí bạn nhé.

Chiến lược cắt giảm chi phí du học - Ảnh 2.

Chiến lược 2: Step-by-Step - Bắt đầu từ chương trình cao đẳng, chuyển tiếp và xin học bổng vào đại học

Đừng nghĩ là cao đẳng chỉ dành cho người học không giỏi nhé. Mặc dù các trường cao đẳng có yêu cầu đầu vào thấp hơn đại học một tí vì các trường đều xây dựng chương trình hỗ trợ và dạy kèm tốt cho sinh viên quốc tế; một số cao đẳng xịn có hệ chuyên, hoặc hệ tài năng (Honors) có yêu cầu đầu vào cao như đại học.

Học phí hệ cao đẳng Mỹ, Canada, Úc, Singapore dao động 180 – 300 triệu/năm. Ngoài ra, một số trường cao đẳng giúp sắp xếp việc làm sau giờ học cho sinh viên quốc tế khiến mức đầu tư trọn gói cả học phí và chi phí sinh hoạt chỉ còn khoảng 280 – 350 triệu/năm.

Với nền tảng tốt từ cao đẳng, bạn hoàn toàn dễ dàng xin học bổng 30-50% chuyển tiếp vào năm 3 đại học. Có thể nói, cao đẳng là lựa chọn lý tưởng cho các bạn yêu thích môi trường thân thiện, gần gũi, mọi người quan tâm lẫn nhau. Lúc nào cũng tập trung vào sách vở, học tập và quên hết quan hệ chung quanh, không tham gia hoạt động trong trường thì cuộc đời sinh viên tẻ nhạt lắm.

Chiến lược cắt giảm chi phí du học - Ảnh 3.

Chiến lược 3: Step ahead - Đón đầu xu hướng

Chiến lược này dành cho các bạn muốn đạt nhiều mong muốn cùng lúc: trường xịn, học phí vừa phải, cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Úc và Canada là 2 quốc gia lý tưởng cho nhóm mục tiêu này.

Úc: Sau khi tốt nghiệp đại học tại Úc, sinh viên sẽ xin giấy phép tạm trú 2 năm để lưu trú và làm việc. Sau thời gian lưu trú, nếu sinh viên làm việc tốt, được ký hợp đồng dài hạn và được bảo trợ từ phía chủ doanh nghiệp sẽ được xin thường trú nhân.

Nếu du học sinh nhạy bén, chọn học tập ở các khu vực được điểm cộng di dân thì khả năng định cư Úc sau khi tốt nghiệp hoàn toàn trong tầm tay.

Canada: Tận hưởng ngay chính sách hỗ trợ học phí, và tạo điều kiện việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại các tỉnh bang có chính sách thu hút nhân lực gồm British Columbia, Manitoba, Saskatchewan, khu vực Atlantic Canada (gồm 4 bang Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador). Học phí đại học tại các bang này chỉ khoảng 300 triệu/năm.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sỹ tại Canada, sinh viên sẽ xin giấy phép làm việc (Work permit) 3 năm. Sau 1 năm, nếu sinh viên làm việc tốt, được ký hợp đồng dài hạn và được bảo trợ từ phía chủ doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân.

Tuy nhiên, khả năng định cư Canada sau khi tốt nghiệp hoàn toàn trong tầm tay nếu du học sinh chọn học tập tại các bang có chính sách thoáng hơn về định cư.

Đơn cử như ở bang Manitoba, và Saskatchewan, sau khi tốt nghiệp và làm việc toàn thời gian 6 tháng, du học sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân. Ở bang Quebec, sau khi tốt nghiệp đại học và hoàn tất 5 cấp độ tiếng Pháp trong quá trình học, du học sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân.

Ở khu vực Atlantic Canada (gồm 4 bang Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Islandvà Newfoundland and Labrador), sau khi tốt nghiệp và xin được việc làm toàn thời gian bất kỳ, du học sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân.

Chiến lược cắt giảm chi phí du học - Ảnh 4.

Chiến lược 4: Challenge for Success - Săn học bổng vào đại học

Không cần phải vô cùng xuất sắc mới xin được học bổng đại học. Đó là điều mà cô Nguyễn Thị Lan Anh, giám đốc Đại diện tuyển sinh quốc tế AMV chuyên điều phối các chương trình học bổng đại học các nước, chia sẻ.

Với ĐTB từ 7.0/10 (hoặc 3.0/4.0) và IELTS 6.5+ hoặc TOEFL 86+ kết hợp với bài luận hay, súc tích, các bạn hoàn toàn tự tin sẽ xin được học bổng. Học bổng do Đại diện tuyển sinh quốc tế AMV điều phối là loại học bổng được tái tục hàng năm trong suốt chương trình học.

Bạn Nguyễn Lê Quang Trung, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ: "Mình tìm hiểu khá nhiều thông tin nhưng vì không được chọn lọc nên khá chần chừ khi quyết định trường để đăng ký và bắt đầu làm thủ tục du học khá trễ. Khi ấy nhờ có các thầy cô của Đại diện tuyển sinh quốc tế AMV hỗ trợ mà thủ tục mới hoàn thành nhanh chóng, trong khi nhiều bạn tự lo thì phải mất 6 – 9 tháng.

Mình được AMV hỗ trợ xin học bổng lên đến 70%, học phí chỉ còn $8,500/năm (khoảng 190 triệu VNĐ). Ngoài ra, mình còn được AMV hướng dẫn các mẹo tiết kiệm chi phí du học. Nay mình đang làm trợ giảng cho giáo sư, được nhận lương cao. Nhờ vậy, mình tự lo được học phí.

Chi phí du học của mình giảm đi đáng kể. Mình sang đây 4 năm rồi nhưng đến tận bây giờ, bất cứ lúc nào gặp khó khăn, cần tư vấn mình đều có thể liên hệ đường dây nóng và được hỗ trợ trực tiếp từ AMV".

Chiến lược cắt giảm chi phí du học - Ảnh 5.

Quả thật việc có quá nhiều cơ sở đào tạo và chương trình du học cùng với thực tế rằng thông tin du học ngày càng phổ biến, có thể tiếp cận dễ dàng từ nhiều nguồn mà không được chọn lọc kỹ càng thường dẫn đến trở ngại cho gia đình và bản thân du học sinh trong quá trình ra quyết định. Do đó, việc tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên viên đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến.

Những đơn vị uy tín sẽ cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp không chỉ trong việc chọn lọc, thu thập thông tin mà còn ở cả khâu chọn trường, chọn chương trình học đến hoàn thành các thủ tục như miễn phí làm hồ sơ nhập học, hỗ trợ xin học bổng cao, đảm bảo tỉ lệ đậu visa, cũng như sắp xếp ăn ở, đưa đón sân bay... Đây cũng có thể xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán chi phí du học.

Theo Kenh14.vn
Messi bất ngờ trì hoãn tới Al-Hilal chơi bóng.

Messi từ chối tới Al-Hilal

GD&TĐ - Messi bất ngờ từ chối lời chiêu mộ của Al-Hilal và cân nhắc trở lại La Liga ở mùa giải tới.