Muốn được ăn cá tươi ngon và không nhiễm độc, bạn nên chọn cá theo hướng dẫn dưới đây của Bright Side:
1. Phân biệt cá tươi và ươn
Cá tươi luôn có vảy lấp lánh và mắt sáng. Khi mua cá, hãy cầm cá lên tay và quan sát, cá ươn sẽ có đuôi chúi xuống thấp một cách yếu ớt. Vây cá khô và mang màu xám cũng cho thấy cá bị ươn. Cá tươi sẽ có mang màu đỏ.
2. Mẹo chọn cá từ bể
Khi mua cá sống trong bể, phải đảm bảo nước bể trong sạch. Không nên chọn cá bơi gần bề mặt mà nên chọn cá ở gần đáy, đó là những con cá khỏe và sạch hơn.
3. Nếu bạn câu cá
Nếu bạn thích câu cá rồi sau đó chế biến món ăn, nên kiểm tra nước sông hồ có nhiễm thủy ngân không. Bạn có thể mua một máy phân tích thủy ngân.
4. Cách chọn cá hồi ngon
Khi mua cá hồi, hãy chọn những miếng cá có các gân màu trắng. Nếu cá toàn màu đỏ, có thể nó đã được nhuộm màu. Không nên chọn những miếng cá có đốm trắng trên da, bởi đây là dấu hiệu cho thấy cá được đánh bắt trong mùa sinh sản, nên thịt thường nhạt.