Nguyên liệu:
Để làm cá lóc kho tộ, bạn cần chuẩn bị cá lóc tươi, thịt ba rọi, hành lá, ớt ngọt xanh và đỏ, ớt chỉ thiên, gừng, riềng, hạt nêm, nước hàng, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, rau ngò. Mách nhỏ là nếu bạn lựa được cá lóc đồng, kho xong thịt sẽ thơm, dai và ngọt hơn nhiều đấy!
Cách làm:
– Đầu tiên, làm sạch cá, bỏ ruột, mang, rồi rửa bằng nước muỗi loãng bóp gừng giã nhỏ cho thịt cá săn chắc lại.
– Xắt cá thành từng khúc dày chừng 3cm, đem ướp cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn theo công thức 1:1:1/2:1 muỗng. Sau đó rắc thêm ít sợi gừng thái nhỏ, để chừng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
– Thịt ba rọi các bạn chọn loại càng nhiều mỡ thì kho lên càng ngậy, càng mềm mà không lo ngấy. Rửa thịt, cắt thành từng miếng dài.
– Nếu có nước hàng thì pha thêm nước vào và đun sôi lên. Nếu không thì bạn tự chế nước hàng bằng cách mở lửa vừa vừa rồi cho đường lên bếp đun tới khi đường chuyển màu nâu đậm. Thêm nước vào đun tới sôi, nêm thêm mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu theo công thức 1:0,5:0,5:0,5 muỗng. Khuấy đều cho tan hết là được.
– Bỏ 1 muỗng dầu ăn vào tộ rồi xếp riềng xuống đáy, tiếp đến là lớp thịt ba rọi rồi đến các khúc cá, sau cùng xếp ớt chỉ thiên lên trên. Bây giờ rưới nước hàng vừa đun sao cho ngập hết mặt cá.
– Bắc tộ cá lên bếp, vặn lửa nhỏ riu riu, kho khoảng 40 – 50 phút. Kiểm tra thấy nước gần cạn thì bạn thả ớt ngọt vào, để trên bếp thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì rắc hành lá thái nhỏ lên, đậy vung và tắt bếp.
Miếng thịt cá béo ngậy mỡ màng, ngấm qua 1 tầng nước hàng màu cánh gián đậm đà thơm phức lại càng thêm ngọt, thêm bùi. Khúc cá kho mềm từ da đến tận xương, vừa chạm đũa cũng tách được miếng thịt to bự.
Khi ăn cá lóc kho tộ, bạn đừng quên nhâm nhi thêm miếng thịt ba rọi thơm lừng, ngậy mà không ngấy, cùng miếng ớt cay cay tê tê đầy kích thích để cảm nhận hết được vị ngon tuyệt vời của món ăn!