Ứng dụng linh hoạt công nghệ AI vào học tập ở cấp THCS

GD&TĐ - Trong thời đại công nghệ số, việc trang bị cho học sinh kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong học tập một cách linh hoạt ngày càng quan trọng.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa xã hội phường Hồng Hà trao đổi tại chuyên đề.
Lãnh đạo Phòng Văn hóa xã hội phường Hồng Hà trao đổi tại chuyên đề.

Chiều 4/3, Trường THCS Chương Dương (phường Hồng Hà, Hà Nội) tổ chức chuyên đề "Giáo dục trí tuệ nhân tạo cho học sinh" do thầy Nguyễn Khắc Tú trực tiếp giảng dạy với sự tham gia của học sinh lớp 7A1. Đây là hoạt động chuyên môn được tổ chức làm điểm cho các trường trên địa bàn phường nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc từng bước đưa nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo vào nhà trường.

Ngành Giáo dục đang đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, việc đưa nội dung trí tuệ nhân tạo (AI) vào trường học đang trở thành xu hướng tất yếu. Điều này phù hợp với định hướng của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của thành phố về thí điểm giáo dục AI trong trường phổ thông.

a6.jpg
Thầy Nguyễn Khắc Tú trao đổi với học sinh về sử dụng AI trong học tập.
a5.jpg
Các em học sinh hào hứng với nhiều kiến thức thú vị liên quan đến công nghệ AI.

Trong tiết học, học sinh được tiếp cận kiến thức thông qua 4 nội dung chính gồm: AI là gì; ứng dụng AI trong dạy học; một số phần mềm AI trong dạy học; và sử dụng AI hợp lý. Nội dung bài giảng được thiết kế trực quan, sinh động, kết hợp giữa lý thuyết với các hoạt động trao đổi, thảo luận và trải nghiệm.

Không khí lớp học diễn ra sôi nổi khi nhiều học sinh hào hứng đặt câu hỏi, chia sẻ suy nghĩ về trí tuệ nhân tạo – một lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong đời sống hiện nay. Dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Khắc Tú, học sinh lớp 7A1 đã bước đầu làm quen và ứng dụng một số phần mềm AI đơn giản phục vụ học tập như tìm kiếm thông tin, hỗ trợ trình bày ý tưởng và sáng tạo nội dung.

a7.jpg
Buổi chuyên đề có sự tham gia của đại diện các trường trên địa bàn phường Hồng Hà.
a4.jpg
a3.jpg
Các thầy cô cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến sôi nổi.

Qua các hoạt động thực hành, các em nhận thấy trí tuệ nhân tạo có thể trở thành công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả, đồng thời hiểu rằng việc sử dụng AI cần có ý thức, trách nhiệm và khả năng kiểm chứng thông tin.

Sau tiết dạy, Ban Giám hiệu và giáo viên các trường trên địa bàn phường Hồng Hà cùng trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến chuyên môn nhằm hoàn thiện nội dung và phương pháp tổ chức dạy học AI trong nhà trường. Qua đây, nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo tại các nhà trường đã được chia sẻ.

a8.jpg
Cô Nguyễn Thị Vân Hồng nhấn mạnh vai trò ý nghĩa của buổi chuyên đề.

Cô Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương cho biết, việc đưa AI vào trường học không chỉ giúp học sinh tiếp cận sớm với công nghệ mới, mà còn góp phần hình thành tư duy số, khả năng sáng tạo và kỹ năng học tập trong thời đại số. Nhà trường sẽ từng bước triển khai các hoạt động giáo dục AI phù hợp với lứa tuổi giúp các em biết sử dụng công nghệ một cách thông minh, an toàn và hiệu quả.

"Việc tổ chức chuyên đề hôm nay không chỉ góp phần đổi mới phương pháp dạy học, mà còn thể hiện sự chủ động của nhà trường trong việc đón đầu xu thế chuyển đổi số trong giáo dục, từng bước trang bị cho học sinh những năng lực cần thiết để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trong thời đại số" - cô Vân Hồng trao đổi thêm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thu Quyên có nhiều phương pháp dạy học giúp trò hứng thú mỗi giờ học Lịch sử.

Dùng AI giảng dạy làm 'sống lại' lịch sử

GD&TĐ - Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Phòng), TS Khoa học Lịch sử Nguyễn Thu Quyên đã đưa thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy, góp phần làm “sống lại” lịch sử và truyền cảm hứng học tập cho học sinh.

Thu mẫu bùn tại nhà máy giấy để phân tích trong đề tài nghiên cứu. Ảnh: NVCC

Tạo nhựa sinh học từ bùn thải

GD&TĐ - Nhóm giảng viên, chuyên gia Trường Đại học Sài Gòn đã phân lập được hai chủng vi sinh vật có trong bùn thải của nhà máy giấy để tạo ra nhựa sinh học tích lũy trong cơ thể chúng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm

GD&TĐ - Ngày 5/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm "mang tính xây dựng" với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Việc ăn dứa bị đau dạ dày không phải là ngẫu nhiên, mà liên quan mật thiết đến các thành phần đặc biệt trong dứa cũng như thể trạng của từng người. (Ảnh: ITN).

Những người không nên ăn dứa

GD&TĐ - Dứa chứa nhiều dinh dưỡng với hương vị thơm ngon khó cưỡng nhưng ăn không phải là an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người.