Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bí mật thảm hoạ núi lửa chôn vùi hàng nghìn người

13/10/2018, 09:29 GMT+7 | Khoa học

Sự thật mới được khám phá này của các nhà nghiên cứu công bố trong một bài báo trên Tạp chí khoa học PLOS One khiến nhiều người hiện đại không khỏi sợ hãi trước sức mạnh tàn phá của thiên nhiên.

Theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu, vào thời điểm khi núi lửa Vesuvius phun trào xảy ra vào năm 79 sau Công Nguyên, những nạn nhân không thoát được dưới sức nóng của dung nham khiến hộp sọ của nạn nhân phát nổ, máu của họ bị đun sôi lên và biến thành hơi nước, cơ bắp, thịt da biến thành tro bụi trong tích tắc.

"Trong các cuộc điều tra mới đây nhất được khai quật từ hầm trú ấn của các nạn nhân của thảm họa khủng khiếp này cho thấy còn dư lượng khoáng chất màu đỏ và đen vẫn còn bám trong khoang nội sọ và xương các nạn nhân", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiệt độ từ vụ phun trào có thể đạt tới 400-500 độ C. Không chỉ thế, nhiệt lượng công phá tỏa ra mạnh hơn 100.000 lần so với lượng nhiệt tạo ra từ các vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Núi lửa Vesuvius đã bắn ra một đám mây đá, tro và khí núi lửa cao tới 33km vào bầu khí quyển và chôn lấp ít nhất 1.000 người (con số chính xác sẽ mãi mãi là một bí ẩn) cùng với một số lượng dung nham cực lớn trùm lên thành phố Pompeii và Herculaneum.

Những tàn tích của thảm họa khủng khiếp này chỉ được phát lộ vào giữa thế kỷ XVIII và cho đến tận ngày nay vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Những tàn tích xương của người chết, được bảo tồn nguyên vẹn trong tảng đá nóng chảy cung cấp một lượng thông tin không nhỏ cho các nhà nghiên cứu.

Núi Vesuvius (tiếng Ý là Monte Vesuvio) là một núi lửa tầng cao 1.281m, nằm ở vịnh Naples (Ý), cách phía đông Naples 9km và gần bờ biển.

Đây là núi lửa duy nhất ở châu Âu nằm trên đất liền đã từng phun trong vòng hàng trăm năm qua và có liên quan trực tiếp đến thảm họa núi lửa lớn nhất lịch sử loài người. Hiện tại, nó không còn phun trào nhưng vẫn được giới địa chất đánh giá là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới vì khu vực xung quanh núi lửa có nguy cơ phun nổ này vẫn có khoảng 3.000.000 người sinh sống.

Theo Dân trí/Foxnews

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm