Bệnh viện thông báo tình hình sức khỏe của Sergei Skripal

GD&TĐ - Sau hơn một tháng bị hạ độc bằng chất độc thần kinh tại Anh, cựu tình báo Nga Sergei Skripal không còn trong tình trạng nguy kịch và sức khỏe của ông đang dần hồi phục – bệnh viện nơi điều trị ông vừa cho biết.
Ông Skripal
Ông Skripal

Sau nhiều tuần không có sự thay đổi về tình trạng của Skripal, bệnh viện điều trị ông đã khẳng định rằng sức khỏe của ông đang có tiến triển nhanh.

“Ông ấy đang phản ứng tốt với việc điều trị, sức khỏe cải thiện nhanh chóng và không còn ở trong tình trạng nguy kịch” – Bà Christine Blanshard – giám đốc y tế bệnh viện Salisbury District nói trong một tuyên bố.

Sự hồi phục của ông Skripal đánh dấu một nút thắt mới trong một sự kiện mà các nhà ngoại giao Anh và Nga đã so sánh với những câu chuyện bí ẩn của Sherlock Holmes và Agatha Christie.

Các bác sĩ ban đầu lo ngại cha con ông Skripal có thể bị tổn thương não lâu dài.

Bệnh viện không cho biết liệu cha con ông Skripal có bị ảnh hưởng lâu dài hay không. Văn phòng ngoại giao Anh mong muốn cha con ông Skripal hồi phục nhưng cho rằng “họ có thể phải liên tục điều trị y tế”.

Một chuyên gia về chất độc cho rằng sự hồi phục trong những trường hợp như vậy là có thể. “Chúng tôi biết rằng các chất độc thần kinh gây ra tác động tạm thời nhưng có khả năng là lâu dài đối với não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng cùng với thời gian cơ thể sẽ thải đi chất độc thần kinh” – Chris Morris, bác sĩ của Trung tâm chất độc Y tế thuộc Đại học Newcastle cho biết trong một tuyên bố.

Sức khỏe của Yulia – con gái Skripal cũng cải thiện nhanh chóng. Hôm thứ 5, cô đã đưa ra tuyên bố thông qua cảnh sát Anh để cám ơn nhân viên bệnh viện và mọi người đến giúp đỡ khi “cha tôi và tôi bị mất khả năng”.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Theo Reuters
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.