Bé trai cũng dễ bị lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình dục trẻ em trai đã xảy ra không ít nhưng nhiều người nghĩ con trai thì không có vấn đề gì, không phải lo.
Cha mẹ phải dành thời gian vui chơi với con, quan sát để hiểu được ngôn ngữ của trẻ, phát hiện kịp thời những trường hợp bị lạm dụng. Ảnh chỉ mang tính minh họa
Cha mẹ phải dành thời gian vui chơi với con, quan sát để hiểu được ngôn ngữ của trẻ, phát hiện kịp thời những trường hợp bị lạm dụng. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Bà Phan Thanh Minh - Hội thẩm TAND TPHCM, chuyên gia về công tác bảo vệ trẻ em - chia sẻ: Đừng nghĩ bé trai là an toàn

Lạm dụng tình dục trẻ em trai đã xảy ra không ít nhưng nhiều người nghĩ con trai thì không có vấn đề gì, không phải lo. Trong chuyện này, những tổn hại về thể xác và tinh thần mà bé trai gánh chịu không hề nhẹ nhàng hơn so với bé gái.

Thậm chí nó còn nặng nề hơn vì sẽ để lại di chứng một thời gian dài khi mà các em loay hoay không biết mình thuộc giới tính nào, các em không dám nói ra với ai khi xã hội còn cái nhìn không hay về quan hệ đồng tính.

Cha mẹ phải trang bị cho con các kiến thức về tính dục để con tự bảo vệ mình khi có nguy cơ bị xâm hại. Muốn vậy cha mẹ phải dành thời gian chơi với con, quan sát để hiểu được ngôn ngữ của con.

Tôi nhớ có lần tôi gặp trường hợp đứa trẻ gái bị xâm hại tình dục nhiều lần mà cha mẹ không biết. Thỉnh thoảng, khi đứa trẻ về nhà, vừa mở miệng ra nói: “Mẹ ơi, ông cố làm con đau” (ông cố là cách gọi thân mật dành cho người hàng xóm của gia đình bé), mẹ liền chặn ngay: “Cho đáng đời, ai biểu con phá quá chi”. Rồi thôi, đứa trẻ không có cơ hội để nói về việc nó bị xâm hại như thế nào. Mãi sau này khi bé có tổn thương rõ rệt rồi cha mẹ mới biết.

Hay như một trường hợp khác, bé trai có cha là công an, mẹ làm bên hội phụ nữ, cháu về cứ hay nói chuyện với cha mẹ rằng bạn con đang như vậy nè. 

Cha mẹ không có thời gian nói chuyện với con nhiều, họ nói rằng chuyện của bạn con để bạn con tự giải quyết, con cứ lo học đi. Đến lúc tôi tiếp xúc thì cháu trai 13 tuổi đó đã bị hàng xóm xâm hại nhiều lần bằng cách rủ xem phim cùng rồi sờ mó, vuốt ve.

Cha mẹ phải dành thời gian vui chơi với con, quan sát để hiểu được ngôn ngữ của trẻ, phát hiện kịp thời những trường hợp bị lạm dụng. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ông Huỳnh Minh Thảo - Đại diện truyền thông Trung tâm ICS (Tổ chức Thúc đẩy và bảo vệ quyền của người LGBT Việt Nam), chia sẻ: Muốn giúp con, cha mẹ cũng phải học

Việc một người dân ở TPHCM vừa gửi đơn tố cáo đến Sở LĐ-TB&XH nói cháu trai mình (14 tuổi) bị một ông giám đốc nhiều lần quan hệ tình dục khiến cháu bị nhiễm HIV, cho thấy ngày nay trẻ em dễ dàng giao lưu và mở rộng quan hệ chỉ qua một cái điện thoại hoặc một chiếc máy tính có nối mạng Internet.

Chúng ta cũng khó có thể đổ thừa ở việc “Internet quá nguy hiểm, phức tạp” và cấm con mình sử dụng. Việc hiểu biết các thông tin đúng về vấn đề đa dạng tính dục - những thông tin cơ bản về dị tính, đồng tính - cũng là cách giúp các phụ huynh hiểu để chia sẻ với con mình nhiều hơn. Tránh để các em rơi vào tình trạng lo sợ và giấu diếm, dẫn đến phải nếm trải những rủi ro không mong muốn.

Ở độ tuổi dậy thì, các em nhỏ thường chưa đủ nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trong các trường hợp bị lạm dụng, việc quan tâm và chia sẻ của gia đình chắc chắn là điều cần thiết và không bao giờ thừa. 

Tuy nhiên, hiện tại nhiều gia đình ở Việt Nam vẫn chưa có thói quen hay thậm chí là khái niệm về việc chia sẻ những kiến thức về giới tính, tình dục với con cái, họ còn xem đây là điều “tự khắc sẽ biết” hoặc giao phó cho trường lớp.

Đó là chưa kể đến vấn đề đồng tính, vốn là chuyện “nghiêm cấm” của hầu hết các phụ huynh bây giờ. Việc một đứa trẻ bước vào giai đoạn khám phá và trải nghiệm của bản thân (hay còn gọi là tuổi dậy thì) sẽ luôn có những vấn đề cần được quan tâm và hỗ trợ hơn là nghiêm cấm và lờ đi không nhắc đến.

Trung tâm ICS sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ cho nạn nhân và gia đình trong trường hợp cần thêm thông tin về vấn đề đồng tính cũng như bảo vệ quyền cho cháu.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Can thiệp, Giảm tác hại, Ủy ban Phòng, chống AIDS, chia sẻ: Quan hệ đồng giới nam dễ lây nhiễm HIV

Khả năng lây nhiễm HIV trong nhóm những người có quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) chiếm tới 16%, trong khi tỉ lệ HIV ở gái mại dâm chỉ có 10%, tức là tỉ lệ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục đồng giới rất cao, chỉ thua nhóm những người nghiện ma túy thôi. 

Hiện nay có tình trạng những người lớn tuổi thích đi tìm mén (từ lóng của những người trong giới dành cho những người đồng tính nhỏ tuổi) để quan hệ tình dục.

Lý do lây nhiễm trong nhóm MSM cao vì họ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, niêm mạc của hậu môn dễ bị trầy xước, ngắn hơn âm đạo, không có chất bôi trơn như cơ chế hoạt động của âm đạo. 

Riêng với những người chưa thành niên, niêm mạc còn non thì nguy cơ lây nhiễm này càng cao hơn nữa. Nếu không có chất bôi trơn nhân tạo, không có bao cao su… thì nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục rất cao.

Nếu cần, phụ huynh có thể đưa cháu trai đến các khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng tại các quận, huyện của TP để điều trị ARV miễn phí.

Một người dân ở TPHCM vừa gửi đơn tố cáo đến Sở LĐ-TB&XH TPHCM nói cháu trai mình, 14 tuổi, bị một ông giám đốc nhiều lần quan hệ tình dục khiến cháu bị nhiễm HIV. 

Sở LĐ-TB&XH đã chuyển đơn tố cáo Công an TPHCM điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Theo đơn tố cáo, năm 14 tuổi, qua môi giới của một người khác, cháu Thắng (sinh năm 1997, tại quận Gò Vấp) có gặp và quan hệ tình dục đồng tính với ông M., Giám đốc một công ty tại TPHCM (ông M. đã có vợ). 

Sau lần đó, ông M. có lấy số điện thoại của cháu để liên lạc, chát qua mạng xã hội bằng những hình ảnh dung tục và luôn tìm cách né tránh sự kiểm soát của vợ.

Từ năm 2011 - 2013, ông M. cùng cháu Thắng vào khách sạn quan hệ nhiều lần. Có mấy lần, ông M. cùng rủ bạn bè quan hệ tập thể với cháu. Mỗi lần quan hệ xong, ông ta cho cháu từ 200.000 đến 500.000 đồng, tùy thuộc chỉ quan hệ với ông hay nhiều người.

Kết quả sau những lần đó, cháu Thắng đã nhiễm HIV và nhiều bệnh khác. Gia đình đang cố gắng chạy chữa cho cháu.

Năm nay cháu Thắng đã 17 tuổi. Do bị ảnh hưởng tâm sinh lý nặng từ những lần quan hệ với ông M. nên Thắng hay cáu gắt, chán chường cuộc sống, buông thả. Đã đôi lần cháu có ý định quyên sinh…

Người đứng đơn tố cáo đề nghị cơ quan chức năng phải khởi tố vị giám đốc trên và những đồng phạm về tội giao cấu với trẻ em, để có thể bảo vệ những trẻ vị thành niên khác mà ông M. có thể đã và đang tiếp xúc.

Theo Đất Việt