Bé sơ sinh chào đời với mảnh bom găm trên trán

Mảnh bom trong một cuộc không kích xuyên qua bụng và tử cung của một sản phụ Syria, để lại vết sẹo dài trên trán đứa con chưa chào đời.
Bé sơ sinh chào đời với mảnh bom găm trên trán
mo.jpg

Êkíp chụp ảnh cùng bé gái bị mảnh bom găm vào trán. Ảnh: Sema

Trận không kích hôm 18/9, được cho là do quân đội chính phủ thực hiện, làm hư hại vài nhà dân ở Aleppo, trong đó có nhà bà bầu Amira, theo CNN. Amira, đang mang thai tháng cuối, cùng ba con bị thương và được đưa tới Bệnh viện Mashfa al Midani gần đó.

Abu Louie, người phát ngôn bệnh viện, cho biết Amira trông "buồn bã và lơ mơ". Các con bị vài vết thương nhẹ, còn Amira bị mảnh bom găm lên mặt và người.

"Ba đứa trẻ vây quanh người mẹ bị thương. Một vài phần trên cơ thể Amira, trong đó có bụng, đang chảy máu", Louie nói.

Lo cho tính mạng Amira và đứa con trong bụng, bác sĩ quyết định phẫu thuật mở bụng khẩn cấp (emergency laparotomy). Điều êkíp không tưởng tượng nổi là khi lấy bé gái ra, họ trông thấy mảnh bom găm trên trán em. Các bác sĩ cho hay mảnh bom đã xuyên qua bụng và dạ con người mẹ.

"Chúng tôi không biết liệu đứa bé cứu mẹ hay người mẹ đã cứu con mình", một bác sĩ nói.

Video ghi lại ca phẫu thuật này đăng trên Facebook của Hội đồng Y khoa thành phố Aleppo hôm 18/9 cho thấy êkíp đang mổ cho sản phụ.

"Đây là một mảnh bom. Đấng tối cao phù hộ, đứa trẻ vẫn khỏe mạnh", một giọng nói vang lên trong video.

Mảnh bom được lấy đi để lại trên trán bé gái vết thương sâu và dài. Mẹ con họ sau đó hồi phục tốt trong bệnh viện, bài viết trên Facebook chia sẻ. Bé được đặt tên là Amel (niềm hy vọng).

Amel là nạn nhân của cuộc nội chiến Syria từ khi chưa ra đời. Câu chuyện của em là minh chứng cho cuộc chiến tàn khốc, cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người, đẩy hàng triệu nạn nhân vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa. Trong lúc các lãnh đạo châu Âu đang giải quyết dòng người di cư đổ về biên giới nước họ thì câu chuyện của Amel là lời lý giải cho tình trạng di cư ồ ạt xảy ra.

syria-4931-1443088060.jpg

Mảnh bom để lại sẹo dài và sâu trên trán Amel. Ảnh: CNN

Theo Vnexpress
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.