Bầu cử an toàn

GD&TĐ - Còn hai hôm nữa là sẽ diễn ra một sự kiện chính trị có ý nghĩa rất lớn đối với người dân cả nước: Cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Sự kiện chính trị này, cứ 5 năm diễn ra một lần nên không còn bỡ ngỡ đối với người dân nữa. Tuy nhiên, kỳ bầu cử lần này rất đặc biệt vì nó diễn ra trong lúc cả nước đang có dịch Covid-19. Dịch lần này mỗi ngày một phức tạp hơn, số ca cũng đã nhiều hơn, số người tử vong vì dịch cũng như những ca nặng đã tăng so với 3 lần xảy ra trước đó.

Ban phòng chống dịch Trung ương cũng như chính quyền các địa phương và ngành y tế đang kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5 K gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Trong 5K nói trên thì có một K không thể không xảy ra.

Bầu cử, do đặc thù của công việc nên không thể không tụ tập được. Đây là khâu khó nhất của ban bầu cử các cấp hiện nay. Những cuộc tiếp xúc cử tri với hàng trăm người ở các hội trường vẫn cứ phải diễn ra.

Dù được Ban phòng chống dịch và chính quyền các địa phương sắp xếp, bố trí để các cử tri được an toàn song tâm lý thấp thỏm vẫn xuất hiện đây đó. Thực tế thì, cả tháng nay, các cuộc tiếp xúc cử tri, dù rất đông người nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn, đó là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, khâu cuối cùng là ngày bầu cử 23/5 tới, làm sao để mọi cử tri được an toàn, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc về dịch tại các điểm bỏ phiếu là điều lo ngại nhất của các cấp chính quyền và ngành y tế. Nhiệm vụ chính trị phải hoàn thành nhưng an toàn cho người dân đi bầu cử vẫn là điều kiện tiên quyết, không được lơ là.

Trong những ngày qua, các kịch bản về dịch Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu cũng đã được Hội đồng bầu cử các cấp và Ban phòng chống dịch đặt ra. Hàng loạt các phương án để đối phó với các tình huống xấu nhất cũng đã được tính đến. Thậm chí, nếu những nơi đang xảy ra dịch thì cũng sẽ có những thùng phiếu “di động” đến từng khu dân cư đang bị cách ly hoặc đang giãn cách xã hội.

Các ứng cử viên, bằng nhiều hình thức, cũng đã trình bày phương hướng hành động của mình với cử tri ở những địa phương không được phép tụ tập đông người. Cử tri ở những nơi đó cũng đã nắm được cơ bản về nhân thân cũng như phương hướng của từng ứng viên để họ lựa chọn.

Lựa chọn ứng cử viên để bầu họ đại diện cho mình tại các cơ quan lập pháp là điều quan trọng với các cử tri. Nhưng quan trọng hơn cả lúc này vẫn là làm sao đó, vừa “bầu trúng, bầu đúng, bầu đủ” vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch Covid-19.

Chưa lúc nào khó khăn về dịch dã lại đặt đất nước ta trước một thử thách lớn lao như lúc này. Nhưng chúng ta tin, có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, có sự đồng lòng và ủng hộ của toàn dân thì mọi khó khăn rồi cũng sẽ vượt qua như đất nước đã từng vượt qua những giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc trong quá khứ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ