Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý dự án do sai phạm tại dự án rác thải ở Huế

GD&TĐ - Với nhiều sai phạm ở dự án xử lý rác thải, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Hà Xuân Hậu, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế (ngoài cùng bên phải) bị khởi tố, bắt tạm giam.
Ông Hà Xuân Hậu, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế (ngoài cùng bên phải) bị khởi tố, bắt tạm giam.

Chiều 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Hà Xuân Hậu, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế, liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng tại dự án xử lý rác thải trọng điểm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ án liên quan đến Dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (cũ, nay là TP Huế - thường gọi là Dự án rác Hương Bình). Dự án này được phê duyệt năm 2017 với tổng mức đầu tư 85,79 tỷ đồng, dự kiến thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) dưới sự điều hành của ông Hà Xuân Hậu đã để xảy ra hàng loạt sai phạm:

Thiếu tính khả thi: Đề xuất công suất thiết kế 150 tấn/ngày đêm trong khi thực tế chỉ có thể thu gom khoảng 40 tấn/ngày đêm.

Yếu kém trong quản lý nhà thầu: Ban QLDA đã lựa chọn các nhà thầu không đủ năng lực tài chính và xây dựng, dẫn đến việc dự án kéo dài hơn 7 năm vẫn chưa hoàn thành.

Lãng phí ngân sách: Nhiều hạng mục chính bị "đội vốn"; các vật liệu kỹ thuật đã nghiệm thu thanh toán nhưng không được đưa vào sử dụng hay bảo quản đúng cách, gây suy giảm chất lượng.

Cơ quan điều tra xác định ông Hà Xuân Hậu, với vai trò Giám đốc Ban QLDA và đại diện chủ đầu tư, đã thiếu trách nhiệm trong việc giám sát tiến độ và quản lý hợp đồng.

Cụ thể, đối với nhà thầu là Công ty Thiên Phát Thịnh, Ban QLDA đã không có biện pháp quản lý rủi ro và thiếu kiên quyết trong việc xử lý vi phạm hay chấm dứt hợp đồng khi đơn vị này năng lực yếu kém. Sai phạm này dẫn đến việc không thể thu hồi số tiền tạm ứng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

1786789731591-8938982981395673271-g3441009211969433210-40c11645faedf020684aed738d9de1b9.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế khám xét nơi ở ông Hà Xuân Hậu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Hà Xuân Hậu về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của các thành viên khác trong Ban QLDA và các nhà thầu liên quan.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ