Cà rốt giúp bạn nhìn thấy trong bóng tối: Cà rốt có chứa beta-carotene; một chất nhuộm màu tuyệt vời có thể chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa.
Mặc dù nó được tìm thấy trong nhiều loại cây trồng khác, nhưng cà rốt có hàm lượng cao nhất. Củ nào có màu sẫm thì chứa nhiều beta-carotene.
Khi vào cơ thể, vitamin A có trong cà rốt kích hoạt một chất hóa học nhạy cảm trong võng mạc gọi là Rhodopsin, có chức năng quy định tầm nhìn theo ánh sáng.
Rhodopsin là đặc biệt quan trọng cho tầm nhìn vào ban đêm bởi hóa chất này có thể phát hiện một số lượng ánh sáng rất nhỏ giúp mắt điều tiết tốt hơn trong bóng tối. Vitamin A cũng bảo vệ bạn khỏi bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Cà rốt đặc biệt hữu ích trong thai kỳ, do có tác dụng hỗ trợ trong việc phát triển tốt của thai nhi và giảm nguy cơ nhiễm trùng bào thai và sẩy thai. Thường xuyên ăn cà rốt sẽ giúp việc sản xuất sữa mẹ và cải thiện chất lượng của sữa mẹ.
Điều trị các bệnh về da: Cà rốt có hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh về da khác nhau như mụn nhọt, mụn trứng cá, phát ban, viêm da và các vấn đề về da khác do thiếu vitamin A.
Các chất chống oxy hóa trong cà rốt có thể điều trị bệnh ngoài da tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cà rốt vì chúng có thể làm chuyển màu da bạn trông vàng hơn.
Ngăn ngừa ung thư: Uống nước ép cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú cũng như ung thư ruột kết nhờ các hợp chất falcarinol. Beta-carotene có trong cà rốt cũng có thể ngăn ngừa ung thư da bằng cách tự gắn nó với các gốc tự do trong cơ thể để bảo vệ chúng khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết. Điều này là do cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa như poly-axetylen, falcarinol có khả năng chiến đấu chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u.
Bằng cách này, cà rốt có đặc tính chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết và hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa thấp hơn.
Có lợi cho răng miệng: Cà rốt có lợi cho răng và miệng của bạn, chúng giúp cạo bỏ mảng bám và thức ăn trên răng.
Ngoài ra, nó còn kích thích nướu răng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành nước bọt – kiềm trong tự nhiên giúp cân bằng sự hình thành axit và vi khuẩn trong khoang miệng. Các khoáng chất có trong cà rốt diệt vi khuẩn có hại trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.
Nước ép cà rốt giúp giải độc gan: Cà rốt chứa khoảng 87% nước và có khả năng giải độc mạnh mẽ. Chúng giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Khi ăn hoặc uống nhiều cà rốt có thể gây carotenemia làm cho da chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, một khi cơ thể đã loại bỏ các độc tố này, một làn da khỏe mạnh tươi mới sẽ xuất hiện trở lại.