Bất ngờ cách tạo ra tên lửa siêu thanh Kholod dựa trên S-200

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong lịch sử hoạt động của tổ hợp tên lửa phòng không S-200, có một thời điểm rất đặc biệt đã được ghi nhận.

Bất ngờ cách tạo ra tên lửa siêu thanh Kholod dựa trên S-200

Người Nga đã sử dụng đạn đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không S-200 như một phần trong tên lửa thử nghiệm Kholod để phát triển công nghệ siêu thanh vào đầu những năm 1990.

Câu chuyện này thu hút rất nhiều sự chú ý, ít nhất là do sự khác thường của khái niệm công nghệ.

Cụ thể trong khoảng thời gian nói trên "Viện chế tạo động cơ hàng không trung ương" của Nga đã tiến hành nghiên cứu phát triển công nghệ cho động cơ phản lực tĩnh siêu âm (HGPPRD).

Vào đầu năm 1991, tổ chức này đã tạo ra một mô hình thử nghiệm của loại động cơ như vậy, điều này đặt ra yêu cầu về sự cần thiết của một "phòng thí nghiệm bay", hoặc một nền tảng cho phép kiểm tra tất cả các phương thức hoạt động đối với GPPRD.

Cuối cùng, sự lựa chọn cho dự án Kholod rơi vào tên lửa phòng không 5V28 thuộc tổ hợp S-200, điều này được giải thích bởi loại đạn trên dường như đáp ứng mọi yêu cầu, đặc biệt khi có giá thành rẻ bởi vì vào thời điểm đó, nó đã được rút khỏi đội hình trực chiến.

Theo ghi nhận trong bức ảnh công khai, mẫu động cơ GPPRD thử nghiệm đã được lắp đặt trên mũi tên lửa 5V28 thay vì đầu đạn và bệ phóng tiêu chuẩn của tổ hợp S-200 đã được sử dụng để triển khai.

Sơ đồ cấu tạo tên lửa thử nghiệm Kholod do Nga hoán cải từ đạn 5V28 của tổ hợp phòng không S-200.

Sơ đồ cấu tạo tên lửa thử nghiệm Kholod do Nga hoán cải từ đạn 5V28 của tổ hợp phòng không S-200.

Mặc dù vậy, người Nga phàn nàn rằng sự sụp đổ của Liên Xô dường như đã cản trở việc đánh giá toàn diện dự án "phòng thí nghiệm bay siêu thanh Kholod".

Được biết từ tháng 11 năm 1991 đến tháng 10 năm 1998, đã có tổng cộng 8 lần phóng "phòng thí nghiệm bay" diễn ra, điều này được cho là đã chứng minh tính hiệu quả của động cơ siêu thanh thử nghiệm.

Trong những lần phóng đã diễn ra, kết quả ghi lại cho biết tốc độ bay tối đa có thể lên tới Mach 6,5 và thời gian hoạt động của động cơ siêu thanh là 41 giây.

Đáng tiếc là sau năm 1998, dấu vết của dự án Kholod đã “mất tích”. Nhưng rồi tới năm 2021, một trong những tên lửa 5V28 đã được bán tại một cuộc đấu giá với giá chỉ 27.000 euro, đây chính là quả đạn được sử dụng để phát triển công nghệ cho GPPRD.

Ukraine dùng đạn tên lửa phòng không 5V28 sửa đổi để tấn công cầu Crimea.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?