Bắt giữ kẻ lừa nhiều người sang Campuchia lao động trái phép

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để lôi kéo các nạn nhân, Nhữ Thành Tân đưa ra thông tin thất thiệt về “việc nhẹ lương cao”. Những người cả tin bị đối tượng đưa qua biên giới để sang Campuchia lao động trái phép.
Đối tượng Nhữ Thành Tân.
Đối tượng Nhữ Thành Tân.

Ngày 8/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết mới đây, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhữ Thành Tân (SN 1999, trú tại xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, Thái Bình) về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép theo quy định tại điều 349, Bộ luật hình sự 2015.

Tại cơ quan điều tra, Nhữ Thành Tân khai nhận từ tháng 12/2021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng này đã tổ chức cho 4 công dân ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An sang Campuchia lao động trái phép.

Thủ đoạn của Nhữ Thành Tân là sử dụng tài khoản Facebook đăng tải các bài viết có hình ảnh liên quan đến công việc Tân đang làm với lời giới thiệu “việc nhẹ, lương cao” chỉ làm trên máy vi tính, lương mỗi tháng từ 700 USD - 1500 USD, được chủ bao ăn, ở và lo chi phí đi Campuchia, thậm chí làm tốt còn được thưởng.

Sau khi theo Tân sang Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo...trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị bắt lại đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác.

Thông qua sự việc trên, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi, dụ dỗ sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại...của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật cụ thể về địa điểm cơ sở kinh doanh, ngành nghề nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào? Nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo ngay cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.