Bắt đầu các thách thức lớn cho hệ thống năng lượng châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời tiết lạnh giá sẽ đặt ra thách thức đối với hệ thống năng lượng của châu Âu vốn đang đối mặt với tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.
(Ảnh minh họa: TASS)
(Ảnh minh họa: TASS)

Ngày 10/12, tờ Bloomberg đã nêu một số ý kiến lo ngại về thời tiết lạnh giá sẽ gây khó khăn cho châu Âu.

Nhiệt độ dưới 0 độ và tuyết dự kiến sẽ diễn ra ​​tại châu Âu vào tuần tới. Những yếu tố này có thể mang lại tâm trạng đón năm mới cho cư dân địa phương. Tuy nhiên, chúng cũng gây áp lực đáng kể lên nguồn cung năng lượng của các nước EU.

Theo các tác giả, mùa thu ấm áp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ khí đốt và giúp bảo quản lượng dự trữ trong các kho trước những lo ngại về việc thiếu khí đốt do nguồn cung từ Nga bị từ chối.

Theo các tác giả, hiện tại các vấn đề đang bắt đầu. Nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng và sự thiếu hụt nguồn cung cấp từ các trang trại gió ở Anh, Đức và các nước Bắc Âu càng làm tăng thêm những thách thức cho các mạng lưới của nhà máy điện hạt nhân ở Pháp và Thụy Điển.

Mặc dù chính phủ Đức đã đảm bảo sẽ có đủ năng lượng cho châu Âu trong mùa đông, cơ quan quản lý lưới điện Đức kêu gọi cư dân địa phương giảm việc sưởi ấm để tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, các nhà khí tượng học địa phương dự đoán rằng với xu hướng thời tiết lạnh hơn trong tháng 12, nhu cầu sưởi ấm sẽ chỉ tăng lên.

"Chúng ta phải ghi nhớ rằng mùa đông có thể bị đến muộn" - Bloomberg dẫn lời người đứng đầu cơ quan quản lý mạng của Đức, Klaus Mueller.

Các tác giả nhấn mạnh đến các vấn đề của Thụy Điển, nơi có thể lạnh tới -23 độ. Trong bối cảnh hoạt động không ổn định của nhà máy điện hạt nhân địa phương, đất nước này có nguy cơ mất điện thực sự. Có thể, Thụy Điển sẽ phải mua điện từ Na Uy, Đức và Ba Lan để đảm bảo an toàn.

Trước đó cùng ngày, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng mùa đông này đối với các nước phương Tây có thể trở nên rất khó khăn nếu không có khí đốt của Nga.

Theo ông, châu Âu vẫn có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này nhờ vào nỗ lực của các quốc gia trong việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt.

Đồng thời, ông Johnson cho rằng mùa đông năm 2023-2024 có thể trở nên thực sự khó khăn, vì vào thời điểm đó, trữ lượng nhiên liệu hiện tại sẽ giảm và các trạm ga khí hóa lỏng mới sẽ không hoạt động.

Các nước phương Tây đã quyết định giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga để đáp trả việc nước này tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã gây ra tác động tiêu cực đối với kinh tế châu Âu, gây ra giá nhiên liệu, thực phẩm và tiện ích tăng mạnh.

Theo IZ
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.