Bất chấp đại dịch, Ấn Độ triển khai kỳ thi quy mô toàn quốc

GD&TĐ - Các trung tâm khảo thí trên khắp Ấn Độ đã bắt đầu Kỳ thi tuyển sinh chung (JEE) cho những người muốn theo học ngành kỹ sư hôm nay (1/9) bất chấp những phản đối từ học viên và các đảng phái chính trị. Các trung tâm này cho thí sinh ngồi so le, cung cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay cho họ.
Thí sinh xếp hàng vào thi
Thí sinh xếp hàng vào thi

Gần 858.000 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tại 660 trung tâm trên toàn quốc từ ngày 1 đến 6/9 khi đại dịch tiếp tục hoành hành trên khắp đất nước. Chỉ trong ngày 30/8, Ấn Độ ghi nhận hơn 80.000 ca mắc Covid-19 mới.

Prashant Sharma, một cư dân của khu phố Shahdara, Delhi cho biết anh không bước ra khỏi nhà trong thời gian xảy ra đại dịch vì bận chuẩn bị cho kỳ thi. “Tôi đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhưng tôi lo cho cha tôi hơn, ông ấy sẽ đưa tôi đến điểm thi. Ông ấy thuộc nhóm người có nguy cơ cao”.

Để chuẩn bị đón hàng ngàn thí sinh, sàn nhà, tường, cửa và cổng của những khu vực thi đều được làm sạch bằng chất khử rùng. Thời gian thi cũng được sắp xếp so le nhau để tránh đông người quá mức, giám thị coi thi không được chạm vào giấy tờ của HS và tất cả đều được kiểm tra nhiệt độ để tìm người bị sốt.

Chính phủ liên bang cũng cho phép thí sinh và người giám hộ sử dụng các dịch vụ đi lại đặc biệt ở thành thị để đến Mumbai vào các ngày thi.

Cho rằng nếu thí sinh không có mặt để thi, năm học của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, Bộ trưởng GD Ramesh Pokhiryal Nishank đã yêu cầu tất cả các bang phải đảm bảo quá trình thi diễn ra suôn sẻ.

“Trên cơ sở tương tác với người phụ trách GD và quan chức cấp hành chính của hầu hết các bang, tôi đảm bảo mọi thí sinh và người giám hộ của họ đều được cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết” – ông nói.

Việc chính phủ Ấn Độ quyết định tiến hành kỳ thi giữa đại dịch bị một số SV và các đảng phái đối lập phản đối. Trong khi một số SV than phiền về việc đi lại, cho rằng các điểm thi quá xa nhà, những người khác cho biết gặp khó khăn khi bang của họ bị lụt lội.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 69.921 ca mắc Covid-19. Hiện nước này có 785.996 ca mắc virus corona, 65.299 ca tử vong vì dịch bệnh này. Tuy nhiên, 2.839.882 người đã hồi phục và xuất viện.

Theo Sputnik
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.